DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kịp thời dập dịch, tiêu hủy lợn bệnh

Hồng Thái
12-06-2019 14:13
Kinhtedothi - Ngày 12/6, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả “Tháng hành động vì ATTP” năm 2019 và triển khai công tác thanh tra chuyên ngành ATTP. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo ATTP TP chủ trì hội nghị.
Tin liên quan

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, "Tháng hành động vì ATTP" đã triển khai theo đúng kế hoạch và đạt được kết quả đề ra. Các tuyến triển khai đầy đủ các hoạt động theo kế hoạch và chủ động tổ chức triển khai kế hoạch sớm, đúng với chủ đề "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".

Quang cảnh hội nghị. 
Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP tới từng người dân thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, đài phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu. Có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP và công tác thanh kiểm tra. Trong "Tháng hành động vì ATTP" không có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.
Toàn TP có 699 đoàn thanh, kiểm tra về công tác ATTP. Có 18.989 cơ sở được kiểm tra, trong đó, 15.501 cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP, chiếm tỷ lệ 81,6%. Tổng số cơ sở vi phạm là 2.853 cơ sở; trong đó, 1.251 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt hơn 4,8 tỷ đồng. Có 210 cơ sở bị phạt cảnh cáo; 133 cơ sở bị hủy sản phẩm; 52 cơ sở bị đóng cửa; 1.317 cơ sở bị nhắc nhở. Đoàn đã lấy 1.049 mẫu, gồm: 199 mẫu thịt, 188 mẫu thủy sản, 200 mẫu rau củ quả, 218 mẫu thực phẩm ăn ngay, 226 mẫu ngũ cốc, hạt, quả khô, bột; 17 mẫu nước uống đóng chai, 1 mẫu kem đá gửi kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm của TP. Kết quả, có 1.009/1.049 mẫu đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ 96,2%. Xét nghiệm nhanh đạt 28.356/30.544 mẫu, chiếm tỷ lệ 92,8%.
Phản ánh tại hội nghị, ý kiến của các sở, ngành, quận, huyện cho biết, công tác quản lý ATTP cũng như công tác chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, nhiều hàng giả có xuất xứ ở nước ngoài, được gia công ở nước ngoài, đưa về Việt Nam tiêu thụ. Nhiều trường hợp mua bán chất phụ gia, chất hỗ trợ, bảo quản, hàng cận date được thay đổi date. Mới đây, tại Đắk Nông đã phát hiện các đối tượng mua chất pha trộnlàm xăng giả.
Công tác phòng chống dịch bệnh cũng như đảm bảo ATTP được các địa phương thực hiện thường xuyên song ý thức các chủ cơ sở, nhất là các chủ cơ sở nhỏ lẻ, quán ăn đường phố còn kém và còn thực hiện một cách đối phó. Riêng công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chưa nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ người tiêu dùng.
Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đánh giá, việc triển khai "Tháng hành động vì ATTP" đạt được những kết quả rõ nét do có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Công tác thanh kiểm tra được tiến hành mạnh mẽ, chất lượng hơn. Sau "Tháng hành động vì ATTP", các đơn vị tiếp tục triển khai, làm tốt công tác quản lý ATTP. Xây dựng những giải pháp đồng bộ, sâu hơn, quyết liệt hơn; hạn chế tối đa và có những biện pháp xử lý đối với hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về ATTP. Đẩy mạnh phối hợp giữa các cơ quan chính quyền, địa phương trong công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm.
“Các sở, ngành, quận, huyện phải tiếp tục tập trung kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi; phòng, chống và có biện pháp dập dịch, tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, nhất là không để vận chuyển thịt nhiễm bệnh ra tiêu thụ ngoài thị trường. Bên cạnh đó, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan từ T.Ư tới địa phương nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu.
Ngày 12/6, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo kết quả công tác chuẩn bị cho triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn TP. Theo đó, Hà Nội sẽ tổ chức tiến hành thanh tra chuyên ngành ATTP từ 10/7/2019 đến 9/7/2020.