DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kremlin hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế, không cản trở tiến trình hòa bình ở Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
15-10-2019 11:08
Kinhtedothi - Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết, Điện Kremlin kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hành động để phù hợp với tình hình chính trị tại Đông Bắc Syria.
Tin liên quan
Ngày 14/10, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov nói rằng Điện Kremlin hối thúc Ankara hành động để phù hợp với tình hình ở đông bắc Syria và kiềm chế các bước làm cản trở việc giải quyết tình hình bất ổn tại Syria.
Kremlin hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế hành động tại vùng Đông Bắc Syria.
"Điều quan trọng nhất là chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng phiến quân người Kurd ở vùng Đông Bắc Syria phù hợp với tình hình và hoạt động của họ không ảnh hưởng đến việc giải quyết bất ổn chính trị tại Syria. Đây là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi", ông Ushakov nhấn mạnh.
Theo ông Ushakov, trong chuyến thăm Ả Rập Saudi hôm 14/10, Tổng thống Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman Al Saud cũng đã thảo luận chi tiết về tình hình ở Syria trong bữa tối.
Trước đó, hôm 11/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Bắc Syria có thể trốn thoát khỏi nhà tù do chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ vừa triển khai hôm 9/10.
Người đứng đầu Điện Kremlin bày tỏ hoài nghi về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát được tình hình trong bối cảnh các tù nhân IS có khả năng trốn thoát khỏi nhà tù bị tấn công ở Đông Bắc Syria.
Ông Putin nêu rõ một số khu vực tại miền Bắc Syria là nơi lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đang canh giữ hàng ngàn phần tử IS bị cầm tù, song hiện YPG đang phải đi lánh nạn sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các đợt pháo binh và không kích hôm 9/10.
Theo nhà lãnh đạo Nga, việc hàng ngàn tù nhân IS có thể trốn thoát khỏi nhà tù bị tấn công ở đông bắc Syria "là mối đe dọa thực sự đối với Moscow.
Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9/10, sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria.
Chiến dịch tấn công đã làm gia tăng lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.