DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kremlin: Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của Anh về vụ "Danh sách Magnitsky”

Nguyễn Phương (Theo Tass)
08-07-2020 11:05
Kinhtedothi - Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ có các biện pháp trừng phạt "ăn miếng trả miếng" đối với lệnh trừng phạt của Anh liên quan đến vụ Sergei Magnitsky, người đã chết trong tù năm 2009.
Tin liên quan
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 6/7 tuyên bố Nga sẽ có động thái trả đũa phù hợp với lợi ích của Nga sau khi chính phủ Anh ban hành Danh sách Magnitsky gồm nhiều quan chức cấp cao Nga sẽ bị xử phạt trong vụ án liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ trả đũa Anh liên quan đến vụ Danh sách Magnitsky. 
"Chúng tôi chỉ có thể hối tiếc về những bước đi không thân thiện như vậy của Anh. Tất nhiên, nguyên tắc là có đi có lại và đáp lại, một số quyết định sẽ được áp dụng, đến mức nó đáp ứng được lợi ích của Nga" - người phát ngôn Dmitry Peskov cho hay.
Trước đó, hôm 6/7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã công bố bản sửa đổi “Danh sách Magnitsky” gồm 25 người Nga sẽ bị xử phạt trong vụ án liên quan đến Sergei Magnitsky, người đã chết trong tù năm 2009. Danh sách này đã được Hạ viện thông qua vào từ tháng 5/2018 và sẽ có hiệu lực ngay sau khi Anh chính thức rút khỏi Liên minh châu Âu.
"Danh sách Magnitsky" của Vương quốc Anh bao gồm cả ông Alexander Bastrykin, người đứng đầu Ủy ban điều tra Nga, Phó công tố viên Viktor Grin, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Alexei Anichin và nhiều đại diện khác của các cơ quan thực thi pháp luật Nga và các thẩm phán.
Những người trong danh sách mới nhất bị cấm vào và kinh doanh tại Vương quốc Anh và tất cả tài sản của họ nằm trong nước Anh sẽ bị đóng băng.
Sergei Magnitsky chết trong nhà tù Matrosskaya Tishina ở Moscow, Nga năm 2009 khoảng 8 ngày trước khi ông ta bị đưa ra xét xử với các tội danh liên quan tài chính. Chính quyền London cáo buộc những người trong "Danh sách Magnitsky" có liên quan đến sự tra tấn và cái chết của anh ta.
Danh sách trừng phạt được đặt theo tên của kiểm toán viên Sergei Magnitsky không chỉ áp đặt đối với quan chức Nga, mà còn bao gồm các công dân và thực thể của Ả Rập Saudi, Myanmar và Triều Tiên.