DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

KTS Võ Trọng Nghĩa khuyên trồng rau quanh văn phòng để “cứu” đô thị

Lan Hương
30-03-2017 22:52
Kinhtedothi - Kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa được Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội trao Giải thưởng Hoàng thân Klaus vì ý tưởng tái kết nối con người với thiên nhiên.
Bà Nienke Trooster - Đại sứ Vương quốc Hà Lan nhận xét, KTS Võ Trọng Nghĩa chú trọng vào các mảng xanh, các thiết kế của anh trải rộng từ các công trình đô thị tới những ngôi nhà giá rẻ nhưng bền vững cho các cộng đồng vùng sâu vùng xa. Cách tiếp cận của anh là hình thành tương lai kiến trúc và thay đổi cảnh quan đô thị Việt Nam với ý tưởng chủ đạo của Anh là sử dụng môi trường tự nhiên để tái kết nối  con người với Mẹ Thiên nhiên.
Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Hà Nội Nienke Trooster trao Giải thưởng cho KTS Võ Trọng Nghĩa.
Phát biểu tại Lễ trao giải, KTS Võ Trọng Nghĩa chia sẻ, lần đầu tiên khi đến Hà Nội vào năm 1994 để học Đại học, anh cảm thấy, Hà Nội là TP vô cùng đẹp. Nhưng hiện tại, cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều trở thành những siêu đô thị, bị bê tông hóa và hình ảnh tắc đường là hình ảnh quen thuộc của cả 2 TP.
Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều là những TP có diện tích cây xanh trên đầu người thấp bậc nhất thế giới. Tỷ lệ này ở Hà Nội là 1m2/người trong khi TP Hồ Chí Minh còn thấp hơn (0,7m2/người). So với các nước láng giềng như Bangkok (Thái Lan), tỷ lệ này là 3,3m2/người.
 Cây trong nhà - một thiết kế của KTS Võ Trọng Nghĩa.
Chính vì vậy, KTS Võ Trọng Nghĩa đã giới thiệu mô hình nông nghiệp đô thị mà chính văn phòng của anh đang áp dụng. “Người sống tại Hà Nội cũng như TP Hồ Chí Minh có quá nhiều stress vì thiếu không gian xanh. Kiến trúc nông nghiệp đô thị sẽ tạo cho TP một diện tích xanh lớn, giảm đi tác động của ô nhiễm môi trường cho TP và khiến con người làm việc tốt hơn, tinh thần cũng được cải thiện. Rau xanh được trồng xung quanh tòa nhà, vừa tạo không gian xanh cho tòa nhà mà mọi người có thể có rau sạch cho 3 bữa ăn hàng ngày”, KTS Võ Trọng Nghĩa cười nói.
Được trao giải Hoàng thân Klaus, KTS Võ Trọng Nghĩa hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người thực hành kiến trúc xanh, ý thức hơn về việc sống gần thiên nhiên, trồng nhiều cây xanh cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, xanh hóa đô thị, giảm áp lực cho con người đô thị.
Giải thưởng Hoàng thân Claus (Claus Prince Claus Award)) của Hà Lan vinh danh những thành tựu nổi bật trong văn hóa và phát triển, được trao hàng năm cho những cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới có tầm nhìn tiên phong với các hoạt động tác động tích cực đến sự phát triển của xã hội. Năm 2017 cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thành lập của Giải thưởng.
Giải thưởng Prince Claus ghi nhận KTS Võ Trọng Nghĩa “đã thể hiện kiến trúc nổi bật, thân thiện với môi trường, làm sống động cảnh quan đô thị Việt Nam; cân bằng giữa văn hóa và thiên nhiên; cho cư dân và các nhà hoạch định chính sách thấy rằng có thể thay đổi cảnh quan bằng nhiều phương án xây dựng đa dạng, khả thi mà bền vững; (…) và thúc đẩy để kiến trúc trở thành một hoạt động tích cực, góp phần thay đổi xã hội, hướng tới một tương lai xanh hơn”