DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội tiếp tục kết hợp giữa họp trực tuyến và tập trung

Vũ Minh
14-07-2020 13:23
Kinhtedothi -Sáng 14/7, tại phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị, Kỳ họp thứ 10 tiếp tục được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.
Về hình thức họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội, đề nghị kỳ họp thứ 10 tiếp tục được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Theo đó, Đợt 1 họp trực tuyến 9 ngày để tiến hành phiên trù bị, khai mạc; nghe trình bày các tờ trình, báo cáo (kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; dự án luật trình cho ý kiến). Cùng với đó là thảo luận về các dự án luật, nghị quyết; Thảo luận các báo cáo về công tác tư pháp.
 Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Điểm đặc biệt là Quốc hội dự kiến dành 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn ngay trong họp trực tuyến. Tổng Thư ký Quốc hội cho biết bố trí tại đợt 1 để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan hữu quan có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng dự thảo Nghị quyết về chất vấn trước khi trình Quốc hội thông qua tại đợt 2.
Trong Đợt 2, đại biểu Quốc hội sẽ họp tập trung, để thảo luận các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; thảo luận các Dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIII; thảo luận về nhiều Dự án luật khác.
Quốc hội cũng sẽ quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.
Như vậy, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 18 ngày. Trong đó, đợt 1 tiến hành 9 ngày bắt đầu ngày 19/10 (trước 1 ngày so với quy định để tăng khoảng cách thời gian giữa 2 đợt) và kết thúc ngày 28/10; đợt 2 tiến hành 9 ngày, từ 3-12/11.
Góp ý về vấn đề này, một số ý kiến đề nghị cân nhắc để ở đợt họp trực tuyến hay ở đợt họp tập trung. Có ý kiến cho rằng Kỳ họp thứ 9 rồi hơi “thiếu lửa” vì không chất vấn trực tiếp trong khi đây là hoạt động cử tri quan tâm, giám sát, chất vấn lại rất nhiều nội dung từ đầu nhiệm kỳ đến nay.
Các ý kiến đề nghị, nghị bố trí nội dung chất và trả lời chất vấn vào đợt 2 – đợt họp tập trung của Kỳ họp; đồng thời bố trí thảo luận về kinh tế - xã hội trước chất vấn. Chất vấn tại Kỳ họp lần này là để xem xét lại việc thực hiện các nghị quyết của cả nhiệm kỳ, trao đổi kết quả làm được và chưa làm được của các Bộ trưởng, trưởng ngành và của cả Quốc hội trong cả nhiệm kỳ, tạo cơ sở để đánh giá tổng kết nhiệm kỳ nên cách tiến hành cần hài hòa phù hợp hơn và cần bố trí ở đợt họp tập trung.
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí Kỳ họp thứ 10 được tổ chức thành hai đợt, một đợt trực tuyến và một đợt tập trung; đồng thời cơ bản nhất trí với dự kiến nội dung kỳ họp. Giao Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bố trí thời gian theo nguyên tắc các nội dung thảo luận, cho ý kiến đưa vào đợt 1 và các nội dung quyết định, công tác nhân sự, chất vấn, thảo luận về kinh tế - xã hội thì đưa vào đợt 2. Xem xét bố trí giảm thời gian thảo luận tổ, tăng thời gian thảo luận tại hội trường; đề nghị xin ý kiến đại biểu Quốc hội về thời gian phát biểu tại hội trường từ 7 phút giảm xuống còn 5 phút để tạo điều kiện có thêm nhiều đại biểu Quốc hội được phát biểu tại hội trường cùng với đó đòi hỏi nâng cao chất lượng phát biểu của đại biểu Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý tiếp tục phát huy sự phối hợp của Quốc hội và Chính phủ, gửi tài liệu sớm, đề nghị bổ sung báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm Chủ tịch AIPA.
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, khai mạc Kỳ họp thứ 10 diễn ra theo đúng quy định của Luật là ngày 20/10.