DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường

Linh Nguyễn
03-07-2020 17:24
Kinhtedothi - Theo Thường trực HĐND TP Hà Nội, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, rà soát để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.

Chiều nay (3/7), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì Họp báo của HĐND TP để thông tin về Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV.

Điều chỉnh chương trình, nội dung cho phù hợp thực tế

Phó Chánh Văn phòng HĐND TP Trần Hợp Dũng cho hay, Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra trong hai ngày 6 - 7/7/2020 tại trụ sở HĐND-UBND TP, sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020: Tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, AN-QP; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP; công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP; công tác xét xử của TAND TP; công tác kiểm sát của Viện KSND TP…

HĐND TP cũng sẽ xem xét: Báo cáo của Thường trực HĐND TP tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 15 HĐND TP; báo cáo của Ủy ban MTTQ TP tổng hợp các ý kiến tham gia phản biện xã hội vào 2 nội dung trình HĐND TP; báo cáo của UBND TP về kết quả thực hiện kết luận của Chủ tọa tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 11 HĐND TP; báo cáo kết quả giám sát của Thường trực, các Ban HĐND TP 6 tháng đầu năm…

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì Họp báo 

Bên cạnh đó, tại Kỳ họp này, HĐND TP dự kiến xem xét các báo cáo, tờ trình và thông qua 1 nghị quyết thường kỳ, 11 nghị quyết chuyên đề và 2 nghị quyết về nhân sự, như: Về nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP; thu chi ngân sách TP Hà Nội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; về quy định các khu vực thuộc nội thành của TP, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi; về quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập của TP và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp KT-KT Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020 - 2021; về mức hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sắp xếp thôn, tổ dân phố; về thành lập mới thôn, tổ dân phố tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP năm 2020; về quy định về nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP (5 nội dung)… Đồng thời, thông qua 2 nghị quyết về công tác nhân sự (miễn nhiệm, bổ sung ủy viên UBND TP).

Theo Thường trực HĐND TP, đây là Kỳ họp thường kỳ giữa năm được tổ chức khi toàn TP đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển KT-XH”; HĐND TP vừa tổ chức thành công 2 kỳ họp không thường kỳ thứ 13, 14 để xem xét, quyết nghị các nội dung thuộc thẩm quyền đã đảm bảo đáp ứng yêu cầu thực tế chỉ đạo, điều hành.

Do vậy, tại Kỳ họp này, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, nghiên cứu, rà soát theo quy định để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.

Đáng chú ý, Chánh Văn phòng HĐND TP Lê Minh Đức cho biết, điểm mới trong chuẩn bị tổ chức Kỳ họp này là Thường trực HĐND TP đã gửi xin ý kiến toàn bộ đại biểu HĐND TP về chương trình Kỳ họp. Theo đó, 91/100 đại biểu được hỏi đã nhất trí hình thức chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường về vấn đề phục hồi và duy trì phát triển KT-XH trong những tháng cuối năm, sau dịch Covid-19.

Chủ tọa Kỳ họp sẽ định hướng các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, khách quan, trách nhiệm trước cử tri để thảo luận kỹ, làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn tình hình, kết quả tích cực đã đạt được và hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện phòng chống dịch, các nhiệm vụ, giải pháp khôi phục phát triển KT-XH và các nhiệm vụ khác trong những tháng cuối năm 2020; chỉ ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, quyết nghị cụ thể những mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2020.

Cũng theo Thường trực HĐND TP, các nội dung chất vấn bằng văn bản đã được Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND TP gửi sớm sang các cơ quan được chất vấn; toàn bộ nội dung trả lời chất vấn sẽ được đăng công khai trên Trang TTĐT của HĐND TP và các phương tiện thông tin đại chúng của TP. Kỳ họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PTTH Hà Nội và Truyền hình Quốc hội gần trọn ngày làm việc thứ nhất.

Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân cung cấp một số thông tin

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng về cơ chế chính sách

Tại buổi họp báo, trả lời các vấn đề được đặt ra, liên quan việc Công ty Viettel IDC có kiến nghị về việc được thanh toán dịch vụ đã cung cấp để triển khai các dịch vụ công điện tử cho TP, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hồ Vân Nga nhấn mạnh: Với trách nhiệm của mình, HĐND TP đã bố trí đầy đủ dự toán ngân sách của TP để triển khai việc này, tại nghị quyết Kỳ họp tháng 12/2019 (trong chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT của TP).

UBND TP cũng vừa có văn bản đề xuất Thường trực HĐND TP để phân bổ chi tiết nội dung này; Thường trực HDDND TP đã có văn bản chấp thuận. Về hậu kiểm và giám sát theo quy định, các ban HĐND TP sẽ thực hiện giám sát công tác triển khai nhiệm vụ này, từ khâu chuẩn bị hồ sơ lựa chọn nhà thầu, thực hiện thanh quyết toán đảm bảo đúng quy định khi các cơ quan TP triển khai.

Cùng đó, theo bà Hồ Vân Nga, năm nay có đặc thù trong phát triển kinh tế không những trong nước mà cả thế giới là đã xảy ra đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến định hướng phát triển KT-XH đã được HĐND TP quyết nghị tháng 12/2019. Tuy nhiên, qua báo cáo của UBND TP đã được các ban HĐND TP thẩm tra cho thấy 6 tháng qua dù gặp rất nhiều khó khăn, công tác chỉ đạo điều hành của TP đã mang lại kết quả phát triển KT-XH có nhiều nội dung rất đáng phấn khởi. Dù kinh tế TP có tỷ trọng dịch vụ-công nghiệp rất lớn, là những ngành chịu ảnh hưởng nhất của đại dịch, thì lĩnh vực này của Hà Nội 6 tháng qua vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 TP trực thuộc T.Ư.

Để phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã quyết nghị Hà Nội chưa đặt ra việc hạ mục tiêu tăng trưởng; từ đó Thường trực HĐND TP trong kỳ họp này quyết định dành thời gian thỏa đáng để các đại biểu thảo luận các giải pháp có tính khả thi đột phá hơn để góp phần cùng TP hoàn thành những mục tiêu TP đã đặt ra cho cả năm 2020.

Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Kỳ họp lần này thông qua rất nhiều nghị quyết quan trọng về cơ chế chính sách của TP, như liên quan nội dung chi hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn TP; mức chi hỗ trợ cho các hoạt động khuyến nông trên địa bàn TP; quy định chính sách hỗ trợ khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn TP…

Liên quan nội dung phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, TP Hà Nội có khó khăn lớn do vừa phải thực hiện phòng chống dịch vừa phải phát triển KT-XH và thực hiện tốt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Kế hoạch 155 của Thành ủy Hà Nội về chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Dù vậy, TP đã tổ chức thực hiện phòng chống dịch rất tốt và đặc biệt, tăng trưởng của TP trong 6 tháng qua vẫn đạt 3,39%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 1,81% của cả nước; thu ngân sách đạt 142.000 tỷ đồng, đạt 50,9% dự toán. Hội nghị xúc tiến đầu tư vừa được TP tổ chức cũng rất thành công.

Cùng đó, HĐND TP đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong nửa đầu năm nay, trong đó đã tổ chức 2 phiên họp thường kỳ, 1 phiên giải trình; các ban tiến hành giám sát theo kế hoạch…

Thông tin về việc có xem xét tư cách đại biểu HĐND TP với Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường hay không, tại buổi Họp báo,Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân khẳng định: Do đồng chí Lê Cường trong quá trình công tác có vi phạm kỷ luật, Thành ủy Hà Nội mới họp về nội dung xem xét kỷ luật đồng chí cách đây 2 ngày, hiện đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục; Đảng đoàn HĐND TP chưa nhận được quyết định thi hành kỷ luật đồng chí.

Trong khi theo quy định của Luật, trước khi tổ chức mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ phải thống nhất các nội dung kỳ họp chậm nhất 40 ngày trước khi Kỳ họp khai mạc. Hơn nữa, xét về tính chất mức độ vi phạm, sau khi có quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Lê Cường, Thường trực HĐND TP và MTTQ TP cũng sẽ xem xét tính chất mức độ vi phạm nghiêm trọng đến đâu. Do đó tại kỳ họp này, HĐND TP chưa đưa vào nội dung xem xét xử lý tư cách đại biểu HĐND TP của đồng chí Lê Cường.