DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Kỳ họp thứ 16 HĐND quận Nam Từ Liêm: “Nóng” chuyện thu gom rác thải, chiếu sáng đô thị

Nha Trang
30-06-2020 10:49
Kinhtedothi - Tại Kỳ họp HĐND quận Nam Từ Liêm ngày 29 và 30/6, các đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn về tiến độ về việc làm sao đẩy nhanh việc thu gom rác thải của công ty Minh Quân, về vấn đề thanh thải đường dây gây mất an toàn lười điện và cháy nổ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại một số tuyến phố.
Tin liên quan
Ngoài rác thải và hệ thống chiếu sáng, các đại biểu HĐND đã chất vấn thêm nhiều vấn đề cử tri quan tâm như vệ sinh môi trường, văn minh đô thị, tiến độ đầu tư các dự án thiết chế công, việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, mua sắm trang thiết bị tại các nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng và tiến độ giao đất giãn dân, đất dịch vụ…
                                  Toàn cảnh Kỳ họp HĐND
Các thành viên UBND quận đã giải trình làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời đề xuất giải pháp, lộ trình và thời gian thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể, về vấn đề rác thải, phía đại diện UBND quận Nam Từ Liêm cho hay, thời gian qua, quận đã có nhiều giải pháp để đốc thúc tiến độ xử lý rác của công ty Minh Quân.
Tuy nhiên, do công ty này đang có một số vấn đề, trong đó có việc công nhân đình công do chậm trả lương dẫn đến có tình trạng thu gom rác thải ùn ứ. Về dự án điện chiếu sáng, phía quận và Chi nhánh Công ty Điện lực Nam Từ Liêm hứa sẽ đốc thúc quá trình triển khai để bàn giao sớm. Về các điểm trông giữ xe, UBND quận phối hợp với các chủ đầu tư cũng đã triển khai xin cấp phép thêm một số điểm trông giữ xe, đáp ứng nhu cầu của người dân; đồng thời, UBND quận cũng quyết liệt xử lý các điểm trông giữ xe không phép, tiềm ẩn các nguy cơ.
Trước đó, theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm, 6 tháng năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực tới kết quả phát triển kinh tế của quận. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của quận ủy, sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo UBND quận và sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban, ngành thuộc quận và các phường, tình hình kinh tế của quận vẫn đạt kết quả tích cực. Giá trị sản xuất chung các ngành 6 tháng đầu năm ước đạt 22.578 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ, đạt 39% kế hoạch.
Thu ngân sách đạt 2.455 tỷ đồng đạt 32% so với dự toán TP và Quận giao, bằng 67% so với cùng kỳ năm 2019. Chi ngân sách 6 tháng đầu năm trên 1.092 tỷ đồng, đạt 49% dự toán. Hoàn thành 2 dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Công tác an sinh, phúc lợi xã hội được đẩy mạnh, đặc biệt đã kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
6 tháng cuối năm, UBND quận tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2020.
Tại Kỳ họp, các đại biểu cũng biểu quyết thông qua các Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, quyết toán thu, chi ngân sách năm 2019; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án sử dụng ngân sách quận và Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND quận năm 2021…