DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ký kết biên bản thỏa thuận thuê đất xây trụ sở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Tú Anh
20-09-2019 17:46
Kinhtedothi - Lễ ký kết ngày hôm nay (20/9) là thành quả của quá trình làm việc, hợp tác giữa Hoa Kỳ, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng trong 2 năm qua.

Ngày 20/9, UBND TP Hà Nội đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức lễ ký biên bản thỏa thuận về việc thuê đất xây dựng trụ sở mới tại Hà Nội.

Tham dự lễ ký kết, về phía cơ quan T.Ư và TP Hà Nội có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại diện, lãnh đạo các sở ban ngành TP và T.Ư. Về phía Hoa Kỳ có ông Daniel Kritenbrink Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Hoza- Cố vấn đặc biệt của Cục Hải ngoại Hoa Kỳ- Trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ.

 Quang cảnh lễ ký kết ngày 20/9.

Phát biểu tại Lễ kí kết, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán (ĐSQ) Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tiến tới ký kết biên bản ngày hôm nay về việc cho thuê khu đất để xây dựng trụ sở mới của ĐSQ Hoa Kỳ ở Việt Nam.  Chủ tịch UBND TP bày tỏ vui mừng khẳng định sau hai năm đàm phán và hợp tác, nhiệm vụ hai nhà nước giao cho hai bên đã gần hoàn thành, đồng thời tin tưởng các thủ tục để hoàn tất ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng như ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ được thúc đẩy.

Người đứng đầu UBND TP kỳ vọng, đến năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ diễn ra lễ động thổ trụ sở ĐSQ Hoa Kỳ tại Hà Nội.  

Nhân danh cá nhân và thay mặt UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cảm ơn đoàn đàm phán, ĐSQ Hoa Kỳ cũng như Bộ Ngoại giao đã hợp tác chặt chẽ trong suốt 2 năm qua để có được thành quả hôm nay. Chủ tịch UBND TP chúc cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ ngày càng tốt đẹp.

Về phía mình, Đại sứ Daniel Kritenbrink nhận định, đây là thời khắc quan trọng và mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước. Khẳng định thành tựu này đạt được là nhờ sự đóng góp to lớn của UBND TP, ngài Đại sứ bày tỏ mong muốn trong tương lai ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ trở thành đối tác quan trọng của TP Hà Nội, phấn đấu xây dựng trụ sở ĐSQ mang tầm cỡ thế giới, góp phần vào hình ảnh đẹp của Hà Nội- Thành phố vì hoà bình. Đại sứ kỳ vọng việc ký kết biên bản ghi nhớ  sẽ đặt nền móng cho nhiều hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hai nước.