DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Ký kết xuất khẩu lao động sang Rumani, lương 1.200 USD

Thủy Trúc
30-11-2018 22:04
Kinhtedothi- Thị trường tiềm năng Rumani đang rất cần lao động trong các ngành, nghề hàn, xây dựng, sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp…
 

Tối 30/11, thông tin từ Bộ LĐTB&XH cho biết, trong chuyến công tác và làm việc tại châu Âu, ngày 28/11 tại Thủ đô Bucharest, Cộng hòa Rumani, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Công bằng xã hội Rumani Marius Constatin Budai đã hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ (MOU) hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội. Bản ghi nhớ có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ năm 2018.

“Việc ký kết hợp tác giữa Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Công bằng xã hội Rumani thể hiện trong nhiều lĩnh vực, trong đó có đưa lao động Việt Nam sang làm việc. Hiện tại nhu cầu tiếp nhận lao động của bạn là rất lớn khi kinh tế đang tăng trưởng nhanh, bình quân 5-7%/năm. Bên cạnh đó, hiện nay lao động Rumani chuyển sang các nước Tây Âu làm việc khá nhiều, điều này dẫn đến lao động trong nước ở các ngành nghề đang thiếu hụt trầm trọng...”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Thông tin về việc hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Rumani làm việc trong những năm tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước hướng dẫn các DN xuất khẩu lao động của Việt Nam lựa chọn người lao động (NLĐ) có kỹ năng, tay nghề. Đồng thời, đàm phán, ký kết hợp đồng đảm bảo mức lương, điều kiện làm việc, các chế độ phúc lợi cho NLĐ.

Rumani là thị trường tiềm năng, có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài lớn, ngành nghề phù hợp với lao động Việt Nam. Đất nước này đang rất cần lao động trong các ngành, nghề: Hàn, nghề xây dựng, sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp...

Dự báo trong những năm tới, các công ty, DN Rumani cần vài chục vạn lao động. Lao động Việt Nam sang Rumani có điều kiện làm việc tốt, được chủ DN bố trí nơi ăn, ở đảm bảo, mức lương cơ bản từ 600 USD đến 1.200 USD/tháng tùy từng ngành nghề, thời hạn hợp đồng 2 năm (có thể gia hạn). Chi phí trước khi đi của NLĐ vào khoảng 40 triệu đồng/người.

Trước đó, giai đoạn 2008 - 2016, mỗi năm Việt Nam có khoảng 100 lao động sang Rumani làm việc trong các ngành nghề: Hàn, cơ khí, điện, sơn. Năm 2017, có hơn 800 lao động Việt Nam sang Rumani làm việc và trong 11 tháng năm 2018, đã có gần 1.400 lao động làm việc tại các ngành nghề: Hàn, cơ khí, mộc, sắt thép, thợ may, xây dựng, chế biến thịt….