DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Kỹ năng sống] Chơi thể thao giúp trẻ học tốt

An Khánh
07-09-2019 09:36
Kinhtedothi - Năm học mới đã bắt đầu, bên cạnh đó cũng là lúc các bé được chọn học và tham gia các môn thể thao tại trường hoặc trung tâm thể dục thể thao của địa phương.
Có bé chọn học thể thao để rèn luyện sức khỏe, nhưng cũng có những bé có thể tham gia các giải đấu của trường lớp trong tương lai.
Hoạt động thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, ngoài việc rèn luyện thể chất, thể thao còn giúp tăng hiệu quả học tập. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng chứng minh chơi thể thao giúp trẻ học tốt hơn.
Các em học sinh trường THCS Nghĩa Tân, Hà Nội chơi trò chơi tại khuôn viên sân trường. Ảnh: Công Hùng
Nghiên cứu năm 2015 của trường College of Sports Medicine (Mỹ) cho thấy, 317 trẻ chơi thể thao đạt điểm thi cao hơn 30% nhóm tập luyện ít. Theo một khảo sát khác tại trường Los Angeles Unified School District, 35.000 học sinh chơi thể thao trung bình 21 ngày mỗi năm sẽ có điểm cuối kỳ cao hơn nhóm không tập luyện 0,55 - 0,74 GPA (thang điểm Mỹ).
Và quan trọng là cha mẹ cần biết là con mình thật sự thích môn thể thao nào. Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng nghiêng về các môn thể thao được yêu thích trên thế giới như bóng rổ, tennis và bóng đá.
Thực tế, trẻ em ngày nay còn quan tâm đến rất nhiều các hoạt động khác, bao gồm các môn thể thao cá nhân như bơi lội, võ thuật, thể dục dụng cụ, cũng như các hoạt động thể chất khác như nhảy, yoga,… cũng có thể khiến trẻ em thích thú. Hãy cho phép trẻ tìm các hoạt động thể thao mà chúng thích bằng việc gợi ý hoặc cho trẻ tham quan học thử nhiều môn, từ đó sẽ giúp trẻ tìm ra môn thể thao mình thật sự thích và cảm thấy thoải mái khi chơi.
Ở độ tuổi còn đi học, với trẻ học cũng là chơi và chơi cũng là học nên cha mẹ cũng đừng lo lắng sợ trẻ ham chơi mà quên học. Khi trẻ đã chọn được môn thể thao thực sự thích, thậm chí có thể có những ngày trẻ không tập luyện, cha mẹ hãy nhắc nhở chúng tại sao chúng đăng ký học môn thể thao này và tại sao chúng lại có rất nhiều niềm vui khi chơi nó.
Tương tự như vậy, nếu trẻ luyện tập hoặc chơi chưa tốt, hãy nhắc chúng nhớ về những lần chúng chơi tốt để khích lệ tinh thần. Hãy giúp trẻ duy trì được thói quen chơi thể thao liên tục, nếu trẻ muốn thử thách với một môn thể thao khác, cha mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ phát huy khả năng của mình.
Và vù trẻ chơi thể thao với mục đích rèn luyện sức khỏe hay để thi đấu, thì hãy luôn giúp trẻ không đặt nặng vấn đề thắng thua, mà hãy cho trẻ thấy được những bài học, trải nghiệm mà chúng có được sau mỗi giải đấu. Lấy tinh thần thể thao kết nối với việc học, khi trẻ gặp một bài toán khó, cha mẹ có thể lấy ví dụ là lúc chơi thể thao trẻ đã chơi giỏi như nào để khích lệ tinh thần học tập.
 • 22 ca nhiễm Covid-19 mới tại 4 tỉnh, thành
  Kinhtedothi - Chiều 13/8, Bộ Y tế đã thông tin về 22 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 14 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 2 ca tại Quảng Nam, 1 ca tại Quảng Trị và 5 ca tại Khánh Hòa được cách ly ngay sau k...
  13-08-2020 17:52
 • Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước
  Kinhtedothi - Ngày 13/8/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Malaysia đưa gần 240 công dân Việt N...
  13-08-2020 15:23
 • Thực hành vệ sinh thực phẩm phòng chống Covid-19
  Kinhtedothi - Việc áp dụng các nguyên tắc hợp lý về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và thực hành an toàn thực phẩm đã được thiết lập sẽ làm giảm khả năng mầm bệnh gây hại đe dọa đến sự an toàn ...
  13-08-2020 14:47
 • 10 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Covid-19
  Kinhtedothi - Sáng 13/8, Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã công bố 10 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.
  13-08-2020 11:43
 • Hà Giang: Sạt lở đất khiến 2 cháu bé tử vong
  Kinhtedothi - Trong 2 ngày qua, nhiều tỉnh, TP khu vực phía Bắc đã ghi nhận thiệt hại do mưa lớn. Đặc biệt nghiêm trọng khi tại Hà Giang đã có thương vong do sạt lở đất.
  13-08-2020 10:01