DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Kỹ năng sống] Con gái yêu phải mạnh mẽ tự chủ

Khánh Phương
30-11-2019 08:28
Kinhtedothi - “Là con gái, hãy để đàn ông quỳ dưới chân con chứ đừng biến bản thân thành kẻ lụy tình bám theo đàn ông" - trích nguyên văn lời chị gái tôi dạy đứa con gái 16 tuổi.
Người ta bảo, nhà có con gái như bom nổ chậm, lo sợ đủ điều, sợ nhất là khi con bước vào tuổi dậy thì, đã bắt đầu biết yêu đương. Mà chúng yêu đương trong sáng cùng nhau học tập tiến bộ thì không nói, điều đáng nói là nhiều cô cậu bị cuốn vào những cảm xúc mới mẻ của tuổi mới lớn mà bỏ bê học hành.
Chị gái tôi cho phép con gái được yêu đương sớm, thậm chí là khuyến khích, bởi theo chị việc yêu đương sẽ giúp con gái có nhiều kinh nghiệm, để sau này ra đời khi không có bố mẹ ở cạnh kiểm soát, ít nhất nó cũng không bị đám đàn ông tệ bạc ngoài kia lừa tình, hoặc giả nếu có lỡ bị lừa thì cũng mạnh mẽ dứt khoát rời bỏ chứ không bi lụy.
 Ảnh minh họa.
Chuyện là vì năm ngoái vào kỳ nghỉ hè con bé có gặp một cậu con trai trong hội bạn của chị ở nước ngoài về chơi, lũ trẻ cũng kết bạn facebook với nhau. Con bé thích anh chàng này quá, nên ngày nào cũng nhắn tin kể chuyện hỏi thăm.
Biết chuyện, chị nhắc con ngay, “con làm như vậy là làm phiền người khác, khi con nhắn tin rất nhiều nhưng người khác đáp lại với thái độ thờ ơ nghĩa là họ không thích con, vậy tại sao con phải mất thời gian cho người không thích mình? có đáng không?”. Con bé hiểu chuyện từ đó cũng ngưng không nhắn tin cho anh chàng kia nữa.
Chỉ là một câu chuyện trong giao tiếp hàng ngày thôi, nhưng qua đó cũng thấy được cách chị dạy con. Chưa bàn đúng sai vì mỗi người sẽ theo quan điểm trường phái khác nhau. Nhưng bản thân tôi rất thích quan điểm dạy con gái của chị, hiện đại văn minh, tôn trọng quyền tự do cá nhân:
Cho phép chúng được yêu, không cấm cản nhưng phải chỉ dạy cho chúng để không để lại những hậu quả ngoài ý muốn. Vì thực tế giới trẻ bây giờ, càng cấm chúng càng làm.
Là con gái phải mạnh mẽ, yêu được thì bỏ được. Đừng vì một người đàn ông mà quỵ lụy hành hạ bản thân, đàn ông tốt ngoài kia rất nhiều.
Hãy biến bản thân thành mục tiêu theo đuổi của đàn ông, chứ không phải mình bám theo họ.
Đừng bao giờ để đàn ông họ coi thường, nếu họ coi thường mình được 1 lần rồi sẽ có lần 2, lần 3...
Muốn có được người đàn ông tốt, hãy tự trau dồi bản thân cả kiến thức và nhan sắc.
Có lẽ đã qua rồi cái thời, các bà mẹ dạy con gái “xuất giá tòng phu" phải nghe lời chồng, không được cãi chồng, phải chăm lo miếng cơm, manh áo giấc ngủ cho chồng, và dẫu có bị chồng hay nhà chồng ngược đãi thì cũng phải cắn răng chịu đựng.
Con gái thời hiện đại, có thể học cao hiểu rộng, có thể kiếm tiền như đàn ông thậm chí là nhiều hơn. Tại sao phải cúi đầu, tại sao phải làm cái bóng của đàn ông? Hãy mạnh mẽ để trở thành trụ cột của chính bản thân mình!