DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ

Tiến sĩ Thu Hằng
11-04-2021 12:23
Kinhtedothi - Học ngoại ngữ không khó nhưng để đạt được kết quả cao, ngoài phương pháp học tập, người học còn cần có hứng thú. Nếu như ở người lớn, việc học ngoại ngữ khi đã xác định được động lực (buộc phải có trong môi trường nước ngoài, để đọc hiểu sách báo nước ngoài…), việc học trở nên dễ dàng hơn, thì ở trẻ nhỏ việc học còn cần thêm sự hứng thú.
Một phụ huynh cho biết con mình thời học ở một trung tâm Anh ngữ nổi tiếng rất có hứng thú học môn này. Đến buổi (tuần 2 lần), cháu vui vẻ đi học. Cháu học đạt kết quả khá cao, có tháng đứng nhất lớp gồm 15 em, đạt những chứng chỉ quốc tế theo đúng lộ trình. Thế nhưng, cháu phải rời không học trung tâm này nữa vì gia đình chuyển nhà. Khi tiếp tục học tiếng Anh ở thầy giáo gần nhà, cháu mất đi niềm say mê và kết quả kém dần.
 Ảnh minh họa.
Điều đó cho thấy, việc các cháu nhỏ học ngoại ngữ cần có người (thầy cô hay phụ huynh) khơi dậy niềm cảm hứng. Trẻ rất khó hiểu ý nghĩa, mục đích của học ngoại ngữ. Do đó, việc giúp chúng cảm thấy vui khi học là điều cần thiết.

Từng học tiếng Anh ở một trung tâm Anh ngữ, một sinh viên cho biết: Trung tâm này dạy các bạn nhỏ học ngoại ngữ vừa chơi vừa học, với rất nhiều trò chơi vận động, sinh hoạt tập thể. Việc học ở đây trong 2 tiếng đồng hồ mỗi buổi trở nên nhẹ nhàng và trôi qua nhanh chóng. Đây là việc nhiều trường không thể thực hiện được, việc học chỉ diễn ra một chiều từ thầy dạy đến trò nghe, chép rất đơn điệu.

Đương nhiên, việc học ở trường thì phụ huynh khó can thiệp được. Nhưng ở nhà, phụ huynh có thể gây hứng thú ngoại ngữ cho con em bằng cách khuyến khích học, tạo hứng thú cho trẻ học. Nếu phụ huynh nào biết nói tiếng Anh (phát âm tương đối chuẩn) thì nên giao tiếp với con bằng tiếng Anh với những câu đơn giản. Nếu không, chúng ta có thể cho con giao tiếp tiếng Anh trên kênh truyền hình (VTV 7, tùy theo lứa tuổi và trình độ để chọn chương trình học thích hợp), qua các phim truyền hình của kênh Walt Disney (rất tiếc là phim của kênh này cũng như của một số kênh có phim hoạt hình, phim thiếu nhi tiếng Anh lại có phụ đề tiếng Việt có lẽ do quy định)... Thật tuyệt vời nếu nơi ở của gia đình bạn gần câu lạc bộ tiếng Anh với sự tham gia của người Anh, người Mỹ hoặc Úc... Khi đó, phụ huynh có thể tạo điều kiện cho con em mình tham gia những câu lạc bộ này để trau dồi khả năng nghe - nói tiếng Anh. Học tiếng Anh đòi hỏi lộ trình dài lâu, nhiều năm, do đó nên chia nhỏ những mục tiêu cho con trẻ phấn đấu. Nếu có điều kiện, cần cho trẻ thi những bằng quốc tế để vừa kiểm chứng năng lực, vừa làm cơ sở để học cao lên.

Không đơn giản để con trẻ có hứng thú học tiếng Anh và học có kết quả cao. Do đó, ngoài tạo điều kiện cho con trẻ học, phụ huynh cũng cần kiên nhẫn với kết quả học tập của con em mình, không vội đánh giá thấp năng lực của trẻ cũng như cần khuyến khích, khen thưởng trẻ kịp thời.