DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

[Kỹ năng sống] Hè này con làm gì?

An Quý
01-06-2019 10:00
Kinhtedothi - Trước kỳ nghỉ hè một tháng tôi đã có kế hoạch sẽ thuê người dạy học cho cậu cháu trai năm sau sẽ lên lớp 9, do cháu bị mất gốc khá nhiều nên tôi đang lo cậu sẽ không thi nổi lên lớp 10. Gọi điện nói ý định với cậu mới hay tin cậu chỉ được nghỉ hè một tháng, sau đó phải đi học hè ở trường.
Ở thời của tôi, nghĩa là khoảng hơn 15 năm đổ về trước, nghỉ hè đúng nghĩa là nghỉ, không có bài vở được giao cũng không phải học thêm hay học nếm bất cứ môn gì, cứ thoải mái chơi và phụ giúp gia đình. Còn học sinh bây giờ? Trong năm thì học cả ngày ở trường, tối về vẫn đi học thêm, cuối tuần đi học thêm…
Trong một xã hội mở toàn cầu hóa như hiện tại, ngoài kỹ năng cơ bản đọc viết, tính toán để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, học sinh cần được học thêm về kỹ năng sống bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy sáng tạo… Và kỹ năng sinh tồn như bơi lội, cắm trại, xử lý các tình huống nguy hiểm sẽ gặp trong cuộc sống…, đó là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ chứ không phải cứ vùi đầu vào sách vở toán lý hóa, văn sử địa.
Tôi có bà chị, thậm chí còn thường xuyên xin nghỉ học cho con để đi chơi, đến mỗi nơi con bé đều học được từ những trải nghiệm thực tế. Thay vì chỉ đọc trên sách địa lý rằng, vùng Tây Nguyên nước ta có bao nhiêu dân tộc sinh sống, đất đỏ trồng cà phê thì con bé được đi vào các bản làng, được đi trên đất đỏ và được thấy cây cà phê, được hít hà hương thơm của hoa cafe, được thấy quá trình tách hạt rang xay của hạt cà phê…
Hè đến, con bé sẽ được tham gia lớp học vẽ, lớp học nấu ăn, được đi cắm trại bên Phillpines. Mỗi kỳ nghỉ hè qua, con bé vẽ ngày càng đẹp hơn, biết nấu nhiều món hơn, khả năng tiếng Anh tốt hơn. Mẹ con bé bảo: “Chị chỉ cần nó học đủ điểm lên lớp, còn đâu cho học nhiều kỹ năng sống các kiểu”. Mà quả thật, con bé rất lanh lợi, so với các bạn cùng lớp con luôn trong top đầu của trường. Trong các cuộc gặp gỡ bạn bè bố mẹ, con bé giao tiếp ứng xử rất tốt.
Thế nên đừng áp đặt rằng: việc của trẻ con chỉ là ăn và học. Chúng cũng cần được chơi, cần được nghỉ ngơi như chúng ta, quan trọng có nhiều cách để chúng học. Đồng ý rằng chúng cần phải đi học để có được những kỹ năng, kiến thức cơ bản nhưng cũng hãy để chúng được thư giãn với những kỹ năng sống trong kỳ nghỉ hè.
Những kiến thức ở trường lớp không dùng nhiều cho thực tế cuộc sống, cái chúng ta dùng và cần nhiều nhất là kỹ năng sống và kỹ năng sinh tồn. Vì thế, bố mẹ ơi! Đừng bắt con học thêm khi nghỉ hè.