Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Kỹ năng sống] Làm giàu ngân hàng tình cảm

Kinhtedothi - Các nghiên cứu về đời sống gia đình cho thấy, nếu một đôi vợ chồng không nói chuyện với nhau ít nhất từ 15 đến 30 phút mỗi ngày thì không thể nói đó là cặp vợ chồng hạnh phúc.
Trong thực tế, không ít người vợ than phiền chồng mình dành quá ít thời gian trò chuyện với vợ. Nhưng ngược lại, nhiều người đàn ông lại phàn nàn, không muốn nói chuyện với vợ, bởi cứ nói là vợ lại kể chuyện của người nọ, người kia, rồi so sánh, nhận định. Mâu thuẫn gia đình nhiều khi xuất phát từ sự nói nhiều, nói ít này. Tất cả chỉ vì vợ chồng chưa hiểu hết tâm lý của “đối phương”…
Có một câu nói vẫn được các chuyên gia tâm lý dẫn ra rằng “đàn ông đến từ sao hỏa, phụ nữ đến từ sao kim”, nghĩa là họ khác nhau một trời một vực. Chính cái sự khác nhau ấy mới hấp dẫn, gắn kết với nhau, tạo ra sự hoàn hảo. Giả sử đàn ông giống phụ nữ hay ngược lại, thế giới này đơn giản hơn, nhưng cũng kém hấp dẫn hơn.
Trong giao tiếp gia đình cũng vậy, đàn ông và phụ nữ nói chuyện với những mục đích khác nhau. Nếu đàn ông nói chỉ là để tìm kiếm, trao đổi thông tin, sự hiểu biết, thì phụ nữ nói là để “giao lưu tình cảm”. Đàn ông ghét nhất là người nói “không có nội dung”, còn phụ nữ ghét nhất là người “không biết lắng nghe”.
Bởi thế, khi người chồng về nhà ít nói, người vợ cũng đừng nghĩ rằng anh ấy không yêu thương, không muốn chia sẻ với mình. Đơn giản, đàn ông chỉ nói khi cần biết thông tin gì đó hữu ích, ví như: “Mai em có đi làm không?”, “Mấy giờ con sẽ đi học về?”… Người vợ cũng đừng giận dỗi người chồng khi những câu nói của họ cụt lủn, ngắn gọn và đầy tính “tra hỏi” như vậy.
Còn với những người chồng, cũng nên hiểu rằng được nói và được người khác nghe là nhu cầu tâm lý của phụ nữ. Họ có thể nói chuyện không đâu vào đâu, bởi họ không cần “cốt chuyện”. Vì thế, nếu phụ nữ có kể chuyện ở cơ quan, chuyện của người bạn nọ, người bạn hay đơn giản chỉ là những thứ vu vơ họ gặp trong ngày.
Khi đó, người chồng cũng đừng khó chịu, đừng tỏ thái độ: “Tôi không muốn nghe chuyện của người khác” hay “Đừng lôi chuyện ở ngoài đường về gia đình”. Nếu không khéo đến mức có thể “bắt nhịp mấy câu”, cũng cứ “lẳng lặng mà nghe” cũng được rồi. Đó là điều các chuyên gia tâm lý đã đúc kết.
Nhiều khảo sát về hôn nhân cho thấy, không cần đợi khi cả hai gây gổ, chiến tranh lạnh thì quan hệ vợ chồng mới có vấn đề, chỉ cần cả hai không còn nhu cầu tâm sự, trò chuyện với nhau, không thể chia sẻ với nhau buồn vui được nữa cũng là lúc gia đình đang trong tình trạng báo động đỏ.
Bởi vậy, trao đổi, chuyện trò giữa vợ chồng, giữa các thành viên trong gia đình được xem là một trong những giao tiếp tất yếu, cần thiết, giúp thiết lập những mối quan hệ tốt đẹp, bền vững. Và hãy nhớ, đánh trúng nhu cầu của một ai đó như tôn trọng sự im lặng của chồng, hay giải quyết tốt nhu cầu được nói và được lắng nghe của vợ là bạn đã thêm vào ngân hàng tình cảm gia đình một khoản nho nhỏ. Một gia đình hạnh phúc là khi có một "tài khoản tình yêu" kếch xù.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Từ những dấu chân can đảm đến sóng truyền hình quốc gia: Hành trình Global Volunteer cùng AIESEC lan tỏa giá trị người trẻ Việt ra thế giới

Từ những dấu chân can đảm đến sóng truyền hình quốc gia: Hành trình Global Volunteer cùng AIESEC lan tỏa giá trị người trẻ Việt ra thế giới

19 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Giữa một thế giới kết nối nhưng vẫn đầy khác biệt, ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam chọn trưởng thành bằng cách bước ra thế giới. Hơn 3.000 bạn trẻ đã tham gia Global Volunteer của AIESEC – không chỉ để trải nghiệm, mà để hiểu mình sâu hơn và tạo tác động tích cực cho cộng đồng.

Đắk Lắk: tổ chức lễ khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình trọng điểm

Đắk Lắk: tổ chức lễ khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình trọng điểm

19 Dec, 02:40 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/12, tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức thông xe kỹ thuật dự án thành phần 3 thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, đồng thời khánh thành đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột và khởi động một số công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn.

Tìm kiếm ngư dân mất tích trên vùng biển tỉnh Quảng Trị

Tìm kiếm ngư dân mất tích trên vùng biển tỉnh Quảng Trị

19 Dec, 12:32 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp nhận thông tin từ người dân về việc, tại bờ biển có tàu cá trôi dạt. Trên tàu còn nguyên ngư lưới cụ, điện thoại di động… nhưng không có người.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ