Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Kỹ năng sống] Nghỉ chơi trên mạng xã hội

Kinhtedothi - Tôi là một người khá khó tính, và tôi vừa “nghỉ chơi” trên mạng xã hội (MXH) với vài người bạn từ thời cởi truồng tắm mưa, y như cái cách mà tôi nghỉ chơi với những người bạn ngoài đời thực vậy.
Lý do thì rất nhiều, không có đúng sai nhưng đó là cách tôi chọn lọc những thông tin mà mình tiếp cận mỗi ngày.
Tất cả chúng ta đã quá quen thuộc với MXH, đặc biệt là Facebook - đây là MXH được nhiều người chơi tại Việt Nam. Và trên thực tế, ngày nay chúng ta trò truyện, tương tác với nhau trên MXH nhiều hơn là gặp mặt nhau.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Thậm chí có hẹn hò nhau đi cà phê, đi ăn để gặp mặt trò truyện thì rồi cũng mỗi người cắm mặt vào chiếc điện thoại của riêng mình. Chúng ta cười với chiếc điện thoại nhưng quên cười với những người đang hiện hữu trước mặt mình?
Tôi từng mất hàng giờ đồng hồ ôm điện thoại để xem những nội dung không đầu không cuối, đọc những tin tức mà giờ nghĩ lại thì tôi cho là nhảm nhí, hậu quả là ngủ muộn, mất ngủ, buổi sáng dậy uể oải.
Một người bạn của tôi luôn than rằng cô ấy bận rộn đến mức không có thời gian đi tập thể dục, cơ thể thì ngày một nặng nề hơn. Nhưng mỗi ngày tôi vẫn thấy cô ấy dành 2 - 3 tiếng đồng hồ để dạo chơi trên MXH.
Một người chị vừa gửi những đoạn chụp màn hình cho tôi, đại loại là chị đang khoe thành tích đi “khẩu nghiệp” một cô ca sĩ nọ giật chồng, một người vợ ngoại tình,… chị cảm thấy hả hê khi đi bình luận chửi họ dưới những bài viết.
Cô bạn thân một ngày lên vài chục bài viết bán hàng. Đây cũng là lý do tôi “nghỉ chơi” (không theo dõi) nó trên MXH nữa, vì tôi không có nhu cầu mua những sản phẩm ấy. Ngoài lý do này thì tôi còn nhiều lý do khác để “nghỉ chơi” một ai đó trên MXH:
Người luôn đăng những bài viết tiêu cực, than trời trách đất, than thân trách phận,… nhìn đời bằng đôi mắt u tối. Đọc những bài viết của họ chỉ khiến tâm trạng chúng ta chùng xuống.
Người luôn chia sẻ những thông tin nhảm nhí, những mẩu truyện cười tục tĩu, dù đồng ý chúng ta cần thư giãn nhưng chúng ta có quyền chọn lọc mình sẽ giải trí bằng kiểu bài viết như thế nào.
Chúng ta có quyền lựa chọn mình sẽ đọc gì, xem gì vì thế đừng khiến mình mất thời gian vào những thứ vô bổ, hay thậm chí là bị ảnh hưởng bởi những thông tin ấy. Đừng sợ mất lòng ai, ở ngoài đời còn nghỉ chơi được huống gì là nghỉ chơi trên MXH. Không thích ai cứ mạnh dạn “không theo dõi” hoặc là “không làm bạn”. Vậy đi cho khỏe!
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chất độc thạch tín trong nha khoa: lợi nhuận không thể đứng trên sức khỏe cộng đồng

Chất độc thạch tín trong nha khoa: lợi nhuận không thể đứng trên sức khỏe cộng đồng

29 Jan, 04:25 PM

Kinhtedothi - Vụ triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide (thạch tín trắng) tiêu thụ vào nhiều cơ sở nha khoa tại TP Hồ Chí Minh không chỉ là một vụ án hình sự nghiêm trọng, đó còn là lời cảnh tỉnh sâu sắc về những lỗ hổng trong quản lý hóa chất y tế, sự xuống cấp của đạo đức kinh doanh và nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng nếu pháp luật không được thượng tôn.

Lâm Đồng: gần 100 phần quà đến với người dân dịp Tết Bính Ngọ

Lâm Đồng: gần 100 phần quà đến với người dân dịp Tết Bính Ngọ

29 Jan, 03:08 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị, tổ chức đoàn thể đã trao gần 100 phần quà, nhiều suất học bổng, mô hình sinh kế và hỗ trợ nhà ở cho các hộ dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Phú Thủy.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ