DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Báo Điện tử Kinh tế & Đô thị: Phản ánh từng “hơi thở” của Hà Nội

Nam Thành
23-12-2018 09:00
Kinhtedothi - Trong chặng đường 15 năm không ngừng phát triển, báo Điện tử Kinh tế & Đô thị đã thể hiện vai trò quan trọng là kênh thông tin chính thống của TP Hà Nội, có chỗ đứng vững chắc trong lòng độc giả Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung.
Bắt kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại
Ngay từ đầu những năm 2000, nắm bắt xu hướng phát triển của báo chí, báo Kinh tế & Đô thị đã xúc tiến xây dựng trang thông tin điện tử. Đầu năm 2004, trang Kinh tế & Đô thị điện tử chính thức ra mắt và là trang tin điện tử đầu tiên của Hà Nội.
Giao diện Báo Kinh tế & Đô thị điện tử.
Tháng 12/2012 báo Kinh tế & Đô thị đã nâng cấp trang thông tin điện tử thành báo điện tử, làm cơ sở cho việc đổi mới mạnh mẽ nội dung và hình thức tờ báo. Liên tục các năm sau đó, nội dung, giao diện trang báo, cách làm báo điện tử luôn được Ban Biên tập quan tâm, chỉ đạo sát sao, đổi mới kịp thời. Đặc biệt trong giai đoạn từ 2015 đến nay, báo Điện tử Kinh tế & Đô thị đã có những đổi thay rõ rệt, từng bước triển khai tòa soạn tích hợp và tác nghiệp báo chí đa phương tiện.
Hiện nay, thông tin trên kinhtedothi.vn được cập nhật từng giờ, từng phút, trải dài suốt 24 tiếng trong ngày với nhiều phương thức thể hiện khác nhau: Bài viết, clip, hình ảnh, đồ họa… Với yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao, lực lượng phóng viên tác nghiệp trên báo Điện tử Kinh tế & Đô thị cũng liên tục được trau dồi về mặt nghiệp vụ cũng như cập nhật các cách thức làm việc mới nhất.
Ngoài ra, sự tương tác, lắng nghe nhu cầu của bạn đọc cũng được báo Điện tử Kinh tế & Đô thị triển khai thông qua các diễn đàn, bàn tròn, giao lưu trực tuyến. Nhiều buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến của kinhtedothi.vn không chỉ làm “nóng” dư luận xã hội mà còn truyền tải nhanh, kịp thời, chính xác và đáp ứng các tiêu chí ngày càng cao của truyền thông đa phương tiện.
Cầu nối giữa chính quyền và người dân
Là kênh thông tin chính thống của TP Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị nói chung, kinhtedothi.vn nói riêng đã xác định rõ trách nhiệm đi đầu trong việc tuyên truyền, trở thành cầu nối giữa chính quyền và người dân. Đồng thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân, ý kiến của cơ quan, tổ chức để phản ánh tới lãnh đạo TP và các cơ quan chức năng nhằm xử lý nhanh những vấn đề dư luận quan tâm. Bên cạnh đó, các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các chương trình, kế hoạch công tác của Thành ủy, HĐND, UBND TP đã được kinhtedothi.vn cập nhật thời sự và chuyên sâu. Điều này thể hiện rõ nhất trong việc báo Điện tử Kinh tế & Đô thị đã tạo ra những dòng sự kiện, tập hợp các bài viết trước, trong và sau các sự kiện, thông tin kịp thời những chủ trương, chính sách lớn của TP, nhằm phản ánh và có những phản biện kịp thời trên tinh thần xây dựng, đưa đến cho độc giả cái nhìn toàn diện, sâu sắc về vấn đề.
Những dòng sự kiện: Chỉ đạo và điều hành của Thành ủy; Chỉ đạo và điều hành của Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Các kỳ họp HĐND TP; Hà Nội với chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh; 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô; Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển... đã được lãnh đạo TP và các sở, ban, ngành đánh giá cao. Đặc biệt, những thông tin trên kinhtedothi.vn phản ánh về hoạt động của Thành ủy, UBND, HĐND TP luôn được các đồng nghiệp báo bạn dựa vào đó để kiểm chứng, đánh giá.
Thời gian tới, theo định hướng mà Ban Biên tập báo Kinh tế & Đô thị đề ra, thông tin trên kinhtedothi.vn không chỉ tập trung vào những thông tin chuyên sâu, ý kiến của chuyên gia, những bài "đinh" có chất lượng cao mà còn tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng không chạy theo số lượng tin, bài, phát huy tốt hiệu quả là cầu nối giữa chính quyền và người dân.

Báo Kinh tế & Đô thị kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Ngày 22/12, Báo Kinh tế & Đô thị, cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội, tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (ngày 1/1/1999 - 1/1/2019). Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, báo Kinh tế & Đô thị đã thực hiện tốt tôn chỉ mục đích của mình, luôn đồng hành cùng sự phát triển của TP, vừa bắt kịp với xu thế báo chí hiện đại. Nhiều phóng viên của Báo đã đạt những giải cao tại các giải báo chí Quốc gia, TP và các bộ, ngành. Bên cạnh công tác chuyên môn, báo Kinh tế & Đô thị cũng là một trong những đơn vị tích cực triển khai và làm tốt nhiều hoạt động xã hội.
Qua 20 năm xây dựng trưởng thành, Báo đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba 2013, Cờ thi đua Chính phủ 2015, Bằng khen Chính phủ 2005 và nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của UBND TP Hà Nội... Tại Lễ kỷ niệm 20 năm xuất bản số báo đầu tiên (ngày 22/12), Báo vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, cùng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân.