DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội (28/11/2000 – 28/11/2020): Góp sức làm nên diện mạo Hà Nội hôm nay

Vũ Lê
27-11-2020 08:39
Kinhtedothi - 20 năm qua, một trong những chuyển biến rõ nét mà Hà Nội đạt được là diện mạo đô thị thay đổi nhanh chóng theo hướng hiện đại, văn minh. Quá trình này, không thể không nhắc tới vai trò đóng góp hết sức quan trọng của đội ngũ chuyên gia, kiến trúc sư thuộc các tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong đó có Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội.
Tin liên quan
Các thành viên Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội.
Phát huy vai trò tư vấn và phản biện
Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, đô thị Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, đồng nghĩa với nhiều thách thức trong công tác quy hoạch và quản lý đặt ra cần giải quyết. Nhằm đáp ứng đòi hỏi cấp bách của xã hội và nguyện vọng của những người làm công tác quy hoạch, ngày 28/11/2000, UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 6515/QĐ-UB thành lập Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội là hội thành viên của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Liên Hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị. Từ ngày đầu thành lập đến nay Hội đã tập hợp được hơn 400 hội viên là các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, DN có uy tín hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như quy hoạch - đầu tư - xây dựng - kinh tế - xã hội - môi trường. Bằng tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu với Thủ đô, các hội viên Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội đã có những đóng góp tích cực vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch đô thị và nông thôn của TP.

Có thể nói, trong suốt quá trình hoạt động, một trong những chức năng chính là công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội luôn được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội coi trọng và phát huy tối đa vai trò. Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội Tô Anh Tuấn cho biết, thời gian qua Hội đã huy động chuyên môn của đội ngũ các nhà khoa học, kiến trúc sư, thành viên đóng góp những nội dung quan trọng vào các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Thủ đô, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Quy hoạch, Luật Kiến trúc và các Nghị định hướng dẫn kèm theo. Những ý kiến đóng góp kịp thời, cụ thể của Hội được các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, xem xét và đưa ra giải pháp phù hợp trong điều hành, quản lý lĩnh vực quy hoạch và quản lý phát triển đô thị.

Đặc biệt, trong hầu hết những bản quy hoạch lớn, quan trọng của Thủ đô đều có sự tham gia của các chuyên gia Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội. Do nắm bắt kịp thời các vấn đề quan trọng và thời sự của Thủ đô, có cách tiếp cận phù hợp với các mối quan tâm của lãnh đạo TP nên các ý kiến đóng góp của Hội thông qua Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng và Hội đồng kiến trúc - quy hoạch TP luôn được lãnh đạo TP và các cơ quan quản lý Hà Nội đánh giá cao vì có giá trị cho việc nâng cao chất lượng các đồ án trước khi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hội cũng đã tham gia góp ý với Thành ủy và UBND TP thông qua các hội nghị và văn bản về nhiều vấn đề quan trọng của TP, gần đây là góp ý vào Báo cáo chính của Thành ủy trình Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII. Tham gia phản biện xã hội cho dự thảo nghị quyết của HĐND TP như: Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội; Kế hoạch sử dụng đất; Ưu tiên phát triển hệ thống Vận tải hành khách công cộng; Khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe công cộng; …

Tiếng nói trong giai đoạn mới

Công tác quy hoạch và phát triển đô thị có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như xây dựng và phát triển Thủ đô, không chỉ trước mắt mà còn có tính chiến lược, lâu dài. Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ TP Hà Nội đã xác định một trong năm định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm là “Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch”. Do đó, lãnh đạo TP Hà Nội luôn hết sức quan tâm chỉ đạo công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch. Mới đây, tại buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, Bí thư thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, để thực hiện các định hướng lớn, khâu đột phá và những nhiệm vụ quan trọng về quy hoạch đô thị trong thời gian tới, cần có sự phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả hơn nữa giữa các cơ quan TP với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, nhằm tăng cường công tác nghiên cứu, trao đổi, tranh thủ sự tham vấn chuyên môn của đội ngũ các nhà khoa học, kiến trúc sư, thành viên Hội; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của TP.

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội Tô Anh Tuấn, để góp phần hiện thực chủ trương của TP, thời gian tới Hội sẽ tập trung tiếp tục phát huy thế mạnh trong công tác tư vấn, thẩm định và phản biện xã hội nhằm tham mưu cho các cơ quan của TP về những vấn đề lớn như: Điều chỉnh quy hoạch Vùng, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; Chương trình phát triển đô thị; Xây dựng thể chế nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện quy hoạch, phát triển và quản lý đô thị; Giải quyết những tồn tại, bức xúc đô thị... Hội sẽ quan tâm xây dựng và phát triển tổ chức, để thực sự là cánh tay nối dài của các cơ quan quản lý trong công tác quy hoạch và quản lý phát triển đô thị. Mang tiếng nói của các chuyên gia và phản ánh dư luận xã hội về các vấn đề mà người dân và xã hội quan tâm ngày càng trực tiếp hơn, hiệu quả hơn và thiết thực đối với xã hội trong giai đoạn mới xây dựng và phát triển Thủ đô.

Ghi nhận những đóng góp trong công tác quy hoạch và phát triển Thủ đô trong 20 năm qua, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội đã vinh dự nhiều lần được nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Bằng khen của UBND TP Hà Nội, danh hiệu “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam” và nhiều bằng khen khác của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.
Mỗi một thay đổi của Thủ đô đều có bóng dáng của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội. Đó là một khẳng định bởi Hà Nội không ngừng phát triển to đẹp hơn, trước hết là những ngôi nhà, những con đường, khu đô thị, khu công nghiệp... Khắng định hơn là mấy chục năm qua, những nhà quản lý của Hà Nội đều là lãnh đạo hay nhà khoa học nằm trong Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, hồn cốt và trí tuệ của họ đã làm nên một diện mạo Hà Nội ngày nay.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các hội KHKT Hà Nội - TS. Trần Danh Lợi