DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập phường Kim Giang (23/11/1982 - 23/11/2017): Dấu ấn từ sự ra đời của một khu tập thể

Bài, ảnh: Hồng Thái
20-11-2017 08:34
Kinhtedothi - Từ sự ra đời của khu tập thể Kim Giang vào những năm đầu của thập kỷ 80, phường Kim Giang được thành lập, trở thành một đơn vị hành chính cơ sở mới của Thủ đô Hà Nội. 35 năm xây dựng và phát triển, Kim Giang đã tạo nên được những dấu ấn, diện mạo ngày càng khởi sắc.

Sau khi giải tỏa chợ tạm đầu ngõ 64 đường Kim Giang, UBND phường Kim Giang đã đầu tư, xây dựng sân chơi công cộng phục vụ Nhân dân, là công trình chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập phường.

Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và quản lý đô thị luôn được phường Kim Giang xác định là khâu đột phá, do đó, phường đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kịp thời kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Tỷ lệ cấp phép xây dựng hàng năm đạt trên 96%; công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Nhân dân đạt 100% số hộ gia đình.
35 năm qua, trên địa bàn có hàng trăm dự án do phường làm chủ đầu tư, trong đó có trên 100 dự án cải tạo đường và thoát nước; xây mới nhà văn hóa phường và 6 nhà hội họp khu dân cư; nâng cấp và xây mới 4 trường học; cải tạo và nâng cấp 7 sân chơi. Tất cả các đường ngõ trong phường đều được trải nhựa và bê tông hóa, các đường ngõ rộng 2m đều được lắp đèn chiếu sáng.
Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công luôn được đảm bảo. Trong ảnh, lãnh đạo quận Thanh Xuân, phường Kim Giang dự khánh thành công trình kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), hỗ trợ kinh phí xây nhà cho gia đình bà Phạm Thị Tuyết (phường Kim Giang).   
Đặc biệt, phường đã phối hợp triển khai thực hiện tốt kế hoạch xây dựng tuyến đường Kim Giang văn minh đô thị, tuyên truyền, vận động các hộ ở mặt đường chỉnh trang, làm mới biển hiệu theo quy định chung. Bên cạnh đó, phường phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh tự giác bàn giao mặt bằng phục vụ kế hoạch giải tỏa chợ tạm đầu ngõ 64 đường Kim Giang để làm sân chơi công cộng; đầu tư đoạn vỉa hè trường THCS Kim Giang thành khu không gian mở phục vụ Nhân dân.
Công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị luôn được phường quan tâm, chú trọng, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường đến khu dân cư và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Phường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động; xử lý các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, biển quảng cáo sai quy định. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các đợt ra quân, cắm chốt trực tại các điểm phức tạp, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về xây dựng và trật tự đô thị. Cảnh quan đô thị trên địa bàn phường ngày càng thông thoáng, đảm bảo tốt an toàn trật tự giao thông đô thị.
 Phường Kim Giang tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn.
Về lĩnh vực kinh tế, phường từng bước phát triển ổn định và tăng trưởng; thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu quận giao; chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, đúng luật. Phường đã giải quyết cho 325 lượt hộ gia đình vay tiền từ ngân hàng chính sách với số tiền trên 11 tỷ đồng để kinh doanh, sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước.
Ngoài ra, công tác văn hóa - xã hội được phường quan tâm chỉ đạo thực hiện, trong đó, việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng và các đối tượng chính sách xã hội được đảm bảo đầy đủ, chi trả đúng theo quy định. Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững; công tác xây dựng chính quyền thường xuyên được chú trọng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương...
Với những thành tích đạt được trong 35 năm xây dựng và trưởng thành, Nhân dân và cán bộ phường Kim Giang đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2006) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2014); Chính phủ và UBND TP Hà Nội ghi nhận và tặng nhiều Bằng khen về thành tích trong công tác và thực hiện nhiệm vụ; Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen trong phong trào thi đua kỷ niệm 35 năm ngày thành lập phường.
Từ sự ra đời của khu tập thể Kim Giang vào những năm đầu của thập kỷ 80, ngày 13/10/1982, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra quyết định thành lập phường Kim Giang, trực thuộc quận Đống Đa, có diện tích 23,04 ha. Ngày 23/11/1982, UBND quận Đống Đa ra quyết định, chỉ định bộ máy chính quyền lâm thời phường Kim Giang để điều hành hoạt động và quản lý Nhà nước trên địa bàn. Đến ngày 28/12/1996, quận Thanh Xuân được thành lập, phường Kim Giang trở thành 1 trong 11 đơn vị hành chính của quận Thanh Xuân.