DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Kỹ sư mắc Covid-19 chế tạo buồng khử khuẩn 3S tặng Bệnh viện Dã chiến số 2

Oanh Trần
25-02-2021 10:24
Kinhtedothi – Kỹ sư cơ khí Mai Anh Đức đã tặng cho Bệnh viện Dã chiến số 2 là chiếc buồng khử khuẩn do anh chế tạo; kèm theo đó là gần 1.000 lít dung dịch sát khuẩn do đội của anh sản xuất.
Tin liên quan
Kỹ sư cơ khí Mai Anh Đức là bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch ở Đà Nẵng, đã sáng chế buồng khử khuẩn 3S và tặng Bệnh viện Dã chiến số 2.
Không may mắc Covid-19, Kỹ sư cơ khí Mai Anh Đức đã được điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.  Trong quá trình điều trị, ý tưởng về việc thiết kế, chế tạo một chiếc buồng khử khuẩn phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đã nhen nhóm trong tâm trí anh Mai Anh Đức.
Thế rồi, khi tìm hiểu trên thị trường, anh Mai Anh Đức biết được có một số dòng buồng khử khuẩn nhưng giá thành cao, nhiều người không đủ điều kiện để mua và sử dụng. Anh kỹ sư đã lên mạng mày mò, nghiên cứu, mua thiết bị và cùng với đội của mình chế tạo những chiếc buồng khử khuẩn 3S.

 Kỹ sư Mai Anh Đức từng là bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch ở Đà Nẵng đã sáng chế buồng khử khuẩn 3S và tặng Bệnh viện Dã chiến số 2. 
“Để phục vụ tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, việc trang bị máy khử khuẩn là rất cần thiết, hiện nay nhiều đơn vị cũng đang nghiên cứu và sản xuất những máy khử khuẩn, nhưng đa số đều vướng trong khâu sản xuất dung dịch sát khuẩn cho máy”, anh Mai Anh Đức nhận định.
Kỹ sư Mai Anh Đức may mắn được một người bạn ở TP Hồ Chí Minh hỗ trợ máy móc sản xuất dung dịch sát khuẩn cho dự án sản xuất buồng khử khuẩn của mình. “Dung dịch sát khuẩn là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu của máy khử khuẩn 3S, dung dịch do chúng tôi sản xuất thân thiện với người sử dụng và đã được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chứng nhận” – anh Anh Đức kể lại.
Và cho hay, công nghệ được sử dụng để chế tạo dung dịch sát khuẩn là công nghệ sóng âm tách nước thành hơi, phương pháp này giúp tiết kiệm dung dịch sát khuẩn cho buồng khử khuẩn và không gây ra sự khó chịu cho người sử dụng.
 Buồng khử khuẩn 3S do được đưa vào sử dụng trong ngày 24/2.
Chiếc buồng khử khuẩn mà anh Mai Anh Đức tặng cho Bệnh viện Dã chiến số 2 là chiếc thứ 2 do anh chế tạo. Buồng này đã được chỉnh sửa và nâng cấp để đáp ứng những yêu cầu khắt khe trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Cùng với tặng buồng khử khuẩn là gần 1.000 lít dung dịch sát khuẩn do đội của anh sản xuất.
Với niềm đam mê công nghệ và cũng là một người từng trải qua thời gian dài chiến đấu với dịch bệnh, anh Mai Anh Đức luôn mong muốn đóng góp chút công sức dù nhỏ bé của mình vào công cuộc chống dịch chung của đất nước.
 Gần 1.000 lít dung dịch sát khuẩn đi cùng với buồng khử khuẩn 3S. 
TSNguyễn Hằng Lan - Giám đốc Bệnh viện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho rằng, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng việc phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là tại Bệnh viện Dã chiến số 2. Do đó, việc tuân thủ đầy đủ các quy định như khử khuẩn đồ dùng, vật dụng của người bệnh và các y bác sĩ là một trong những khâu thiết yếu, đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm chéo từ bệnh viện ra cộng đồng.
 “Bệnh viện xác định nhiệm vụ chăm sóc điều trị bệnh nhân phải song hành cùng với việc triển khai, tuân thủ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì vậy, chúng tôi luôn nỗ lực trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định như: Phương tiện vệ sinh tay, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, phương tiện vệ sinh bề mặt …” - BS Nguyễn Hằng Lan khẳng định.