DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kỳ thi riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020: Thí sinh sẽ có nhiều điều bất ngờ và lý thú

Thủy Trúc
25-04-2020 20:42
Kinhtedothi - Ngày 25/4, trả lời phỏng vấn Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết: Các trường ĐH sử dụng tối thiểu 2 hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển; trước ngày 10/5 sẽ công bố mẫu bài thi luận.
Tin liên quan
Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải
Ông có thể thông tin chi tiết hơn về kỳ thi riêng của ĐHQG Hà Nội đã được công bố ngày 22/4?
Năm 2020, ĐHQG Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh ĐH từ Hà Nội nguồn: Xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD&ĐT và ĐHQG Hà Nội; xét tuyển dựa trên kết quả bài thi của ĐHQG Hà Nội và xét tuyển hồ sơ năng lực thí sinh.
Trong 3 nguồn tuyển vào ĐHQG Hà Nội, đối tượng tham dự kỳ thi riêng của ĐHQG Hà Nội chiếm tỉ trọng lớn.
Kỳ thi riêng sẽ được tổ chức trong 1 ngày: Buổi sáng thi (1) Toán (thời gian thi 90 phút), (2) Bài viết luận (60 phút); buổi chiều thi (3) Ngoại ngữ (60 phút) và (4) Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (60 phút).
Bài thi KHTN và KHXH được tổ chức thi cùng giờ. Riêng bài thi KHTN thí sinh sẽ đăng ký lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: Lý - Hóa hoặc Hóa - Sinh. Mỗi bài thi hay hợp phần thi tương ứng 1 đầu điểm.
Các trường ĐH sử dụng tối thiểu 2 hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển trong đó bắt buộc có 1 bài Toán hoặc bài Luận.
Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh riêng vào ĐHQG Hà Nội năm nay có bài viết luận. Mấy ngày qua, nhiều thí sinh thắc mắc về bài luận là gì và có phải là phần thi bắt buộc?
Tôi được biết nhiều thí sinh hứng rất hứng thú với bài thi luận của ĐHQG Hà Nội. Để thí sinh hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10/5/2020 để thí sinh yên tâm ôn tập.
Bài luận là một dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp bậc THPT.
Thí sinh thỏa sức sáng tạo trong bài luận dựa trên nền tảng kiến thức, kĩ năng đã tích lũy được.
 GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tư vấn chọn ngành cho thí sinh năm 2019.
Thông qua bài luận, chúng tôi đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận. Tôi tin rằng, thí sinh sẽ có nhiều bất ngờ và lí thú khi tham dự bài thi này.
Căn cứ vào các bài thi nêu trên, các đơn vị đào tạo sẽ xây dựng phương án tuyển sinh chi tiết cho từng ngành đào tạo. Thí sinh chỉ tham gia các bài thi theo tổ hợp xét tuyển của từng ngành đào tạo đăng ký xét tuyển.
Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi 1 trong 7 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung, Nhật và Hàn Quốc tùy theo tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo tương ứng.
Ông có thể thông tin về địa điểm và thời gian tổ chức kỳ thi riêng của ĐHQG Hà Nội?
ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức kì thi tuyển sinh ĐH năm 2020 tại Hà Nội, diễn ra trong một ngày.
Các trường ĐH phối hợp với ĐHQG Hà Nội có thể sẽ tổ chức thi tại một số cơ sở đặt tại các tỉnh, TP. Thí sinh sẽ được thông báo giờ thi, phòng thi, điểm thi và bản đồ chỉ dẫn trên tài khoản đăng ký dự thi. 
Kỳ thi của ĐHQG Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức vào khoảng cuối tháng 7 (sau ngày 26/7) đến trước kì thi THPT.
Nhiều thí sinh đang rất quan tâm về kỹ thuật làm bài và nội dung đề thi tuyển sinh ĐH và cách thức đăng ký, xét tuyển vào ĐHQG Hà Nội. Ông có thể thông tin thêm cho các em biết?
Đối với các bài thi trắc nghiệm của ĐHQG Hà Nội, thí sinh tô đáp án trong vào Phiếu trả lời trắc nghiệm như các em đã làm quen ở các kỳ thi khác.
Nội dung, đề thi tập trung vào khối kiến thức nền tảng trong chương trình THPT. Các thí sinh tham khảo đề thi mẫu (ĐHQG Hà Nội sẽ công bố tới đây) và cách thức hướng dẫn làm bài tốt.
Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến từ ngày 1/6/2020.
Cổng đăng ký dự thi sẽ trợ giúp thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, tên và mã ngành đào tạo, mã tổ hợp xét tuyển có trên cổng đăng ký để thí sinh quyết định lựa chọn môn thi. Với các hình thức xét tuyển khác, thí sinh theo dõi hướng dẫn thủ tục hồ sơ chi tiết trên Cổng thông tin tuyển sinh ĐHQG Hà Nội.
Xin cảm ơn ông!