DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh thích thú với đề Văn

Lưu Ly - Ngọc Tú
25-06-2019 10:48
Kinhtedothi - Sáng nay (25/6) , hơn 887.000 thí sinh trên toàn quốc đã hoàn thành môn thi đầu tiên: Ngữ Văn (120 phút) kỳ thi THPT Quốc gia 2019.
Theo lịch, sáng nay (25/6), thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn với 120 phút. Theo đó, 7 giờ 30 phút, giám thị sẽ phát đề thi và 7 giờ 35 phút, thí sinh bắt đầu làm bài. 9 giờ 35 phút, thí sinh sẽ hết giờ làm bài thi.
 Tại điểm thi trường Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông), nhiều thí sinh ra sớm với tâm trạng vui tươi, thích thú khi đề Văn dễ thở. Ảnh Nguyễn Tâm
 Theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại điểm thi trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông), khoảng 9 giờ 20 phút, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui tươi. 
Em Nguyễn Thị Thùy Dung – THPT Lê Quý Đôn cho biết, tuy đề Văn năm nay khó hơn năm ngoái và chưa gặp dạng đề này bao giờ nhưng rất thích thú, hay và tự tin được khoảng 7 điểm. Năm nay, đề dài và em ôn tập không nhiều nên không trúng tủ; đề sẽ khó với những bạn không học, còn bình thường với những bạn có ôn Văn. Dung dự thi tổ hợp xã hội và đăng ký 2 nguyện vọng (NV) vào Đại học Quốc gia Hà Nội nên môn Văn là môn rất quan trọng.
Nguyễn Lan Anh (THPT Lê Lợi) cũng cho rằng đề thi Văn năm nay không khó nhưng có câu liên quan đến Sông Hương nên khiến thí sinh lúng túng. Lan Anh tự tin được khoảng 6 hoặc 7 điểm vì ôn thi không chắc nên rất khó có thể viết dài.
 Ảnh Ngọc Tú
Em Nguyễn Phương Anh - Học sinh trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, đề thi năm nay đối với em là vừa sức, trong đề thi có đoạn trích dẫn nên có thể theo đó để triển khai bài. Em đã làm hết sức mình. Chia sẻ thêm về không khí trong phòng thi, theo phương anh cho biết, ít bạn làm được bài vì không học bài Ai đã đặt tên cho dòng sông.
Thí sinh Phương Anh trường THPT Phạm Hồng Thái cho biết: Đề thi năm nay mới hơn so với mọi năm khi câu một đề thi là thơ, bài đọc phân tích yêu cầu so sánh 2 chi tiết, khác biệt nhau trong một bài văn. Em và các bạn cùng trường đã cố gắng làm hết sức, em mong muốn đạt kết quả tốt để có thể xét vào trường đại học quốc gia.
 Điểm thi trường THPT Thanh Oai A. Ảnh Phương Nga

Trái với tâm lý lo lắng trước khi bước vào phòng thi, em Bùi Khánh Linh, trường THPT Thanh Oai A vừa ra khỏi phòng thi đã hớn hở khi nhìn thấy mẹ đứng đợi sẵn ở cổng trường. Linh phấn khởi cho biết, đề thi môn Ngữ văn dễ hơn so với em tưởng tượng và dễ hơn so với mọi năm. Toàn bộ đề thi đều nằm trong phần em đã ôn tập. Do đó, em tự tin được trên 7 điểm với bài thi này.
Cùng chung nhận xét với Khánh Linh, thí sinh Nguyễn Quang anh cũng đánh giá đề thi môn văn năm nay khá sát với chương trình học và nội dung đã ôn tập. Đề không mang tính đánh đố học sinh. Quang Anh cho biết, các thí sinh dự thi cùng phòng với em đều làm bài khá tốt và hoàn thành bài trong khoảng thời gian quy định.

Kỳ thi năm nay có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi. Các thí sinh sẽ dự thi tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi. Trong đó, thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) là 622.925, chiếm 70,22%. Số thí sinh chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp THPT là 233.977, chiếm 26,38%. Thí sinh đăng ký chỉ để xét tuyển sinh ĐH, CĐ là 30.202, chiếm 3,4%.
Về cơ bản, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 cơ bản vẫn giữ ổn định phương thức thi như năm 2018 nhưng có điều chỉnh theo hướng tăng cường sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm hạn chế, khắc phục gian lận có thể xảy ra, hướng tới kỳ thi an toàn, nghiêm túc, kết quả tin cậy; như sử dụng camera giám sát 24/24 giờ đối với nơi bảo quản đề thi, bài thi và địa điểm chấm thi.