DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ký thỏa thuận chỉ định tư vấn tài chính dự án điện gió Kê Gà

Khắc Kiên
03-05-2019 14:09
Kinhtedothi - Ngân hàng Société Générale chính thức làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu, huy động vốn xây dựng và phát triển dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.
Tin liên quan
Theo đó, Tập đoàn năng lượng Enterprize Energy vừa ký kết thỏa thuận chỉ định Ngân hàng Société Générale làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu, huy động vốn xây dựng và phát triển dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 3.400 MW và hiện đang là dự án lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện gió.
Chủ tịch và Giám đốc sáng lập Enterprize Energy Ian Hatton cho biết, để phục vụ cho chiến lược đẩy nhanh việc cung cấp năng lượng giá rẻ cho Việt Nam từ điện gió ngoài khơi, tập đoàn đã mời Ngân hàng Société Générale tham gia với tư cách là cố vấn chiến lược ngay từ giai đoạn đầu của quá trình phát triển dự án.
Giám đốc khối Năng lượng & Dầu khí toàn cầu của Société Générale Allan Baker.
Giám đốc khối Năng lượng & Dầu khí toàn cầu của Société Générale Allan Baker nhận định, Dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà có ý nghĩa rất lớn đối với việc chuyển đổi cấu trúc năng lượng ở Việt Nam và cũng sẽ đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển điện gió ngoài khơi quan trọng trong khu vực. Thoả thuận hợp tác cho thấy chiến lược tập trung vào năng lượng tái tạo trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Société Générale, bao gồm cả ở các thị trường mới và cho các dòng tài sản đầu tư mới.
Dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà là dự án phát triển phân đoạn với tổng công suất 3.400 MW năng lượng gió ngoài khơi, trong phạm vi 2.000 km2, nằm cách bờ biển tỉnh Bình Thuận, khoảng 20 đến 50 km. Trong đó, Vietsovpetro và PVC-MS là đơn vị tại Việt Nam được chỉ định để thiết kế và chế tạo các cấu trúc ngoài khơi cho khu vực Kê Gà. MVOW đã được chọn để cung cấp công nghệ tuabin gió.
 
Trước đó, ngày 22/1, Enterprize đã nhận được chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ, tiến hành chuẩn bị Dự án Kê Gà để đưa vào Kế hoạch phát triển điện quốc gia Việt Nam.
Enterprize Energy được biết đến là một công ty năng lượng carbon thấp của Anh, có trụ sở tại Singapore, hoạt động tại Việt Nam và Vương quốc Anh. Trong khi đó, Société Générale là ngân hàng có kinh nghiệm hỗ trợ tài chính trong lĩnh vực năng lượng tái tạo hơn 10 năm. Hiện nay Société Générale được xem là một trong số các công ty tài chính hàng đầu trong lĩnh vực này. Société Générale đã được vinh danh là đơn vị tư vấn tài chính toàn cầu của năm 2018, lần thứ hai trong ba năm gần đây, và xếp hạng 2 thế giới trong số các nhà tư vấn tài chính trong lĩnh vực năng lượng tái tạo năm 2018.
Ngân hàng Société Générale cũng là một trong số ít các tổ chức có dấu ấn toàn cầu về điện gió ngoài khơi, đã tư vấn và tài trợ cho giao dịch điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Hoa Kỳ và tham gia vào hoạt động cấp vốn cho dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Đài Loan (Trung Quốc), bên cạnh các hoạt động nhượng quyền tư vấn và cho vay rất thành công ở châu Âu.