Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

35 hộ nuôi cá lồng bè khởi kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm

Kinhtedothi - Ngày 4/1, UBND xã Long Sơn, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, 35 hộ dân nuôi cá lồng bè bị chết đang làm đơn khởi kiện 14 doanh nghiệp (DN) gây ô nhiễm ở xã Tân Hải (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) ra tòa, đòi bồi thường thiệt hại.
Trước đó, ngay sau khi xảy ra sự việc cá chết hàng loạt trên sông Chà Và (chảy qua địa bàn xã Long Sơn, TP Vũng Tàu), trong tháng 9/2015, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) thống kê thiệt hại, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiến hành thanh, kiểm tra để xác định nguyên nhân xảy ra cá chết.
Cá chết trắng bè trong tháng 9/2015 khiến nông dân ở xã Long Sơn thiệt hại hàng chục tỷ đồng
Theo kết luận của Viện Môi trường - Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), có 4 nguyên nhân gây ô nhiễm nước sông Chà Và, trong đó nguyên nhân chính dẫn đến cá chết hàng loạt vào tháng 9/2015 là do 14 cơ sở chế biến hải sản tại xã Tân Hải xả thải ra cống số 6, với tỷ lệ gây ô nhiễm 76,64%. Đây là cơ sở để tính toán việc bồi thường cho người dân.

Theo thống kê của Sở NN&PTNN, qua 4 đợt cá chết, người nuôi thủy sản trên sông Chà Và bị thiệt hại hơn 18,1 tỷ đồng. Dựa trên cơ sở tính toán về tỷ lệ gây ô môi trường của 14 doanh nghiệp chế biến hải sản của Viện Môi trường - Tài nguyên, Sở NN&PTNT đề nghị các DN phải bồi thường 13,8 tỷ đồng, với phương án bồi thường được chia làm 3 đợt. Tuy nhiên, qua 2 lần đối thoại với DN, việc thỏa thuận để đền bù cho người dân chưa được giải quyết. Vì vậy, UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Tư pháp hướng dẫn trình tự thủ tục cho người dân để khởi kiện các DN ra tòa.

Ngoài 35 hộ dân bị thiệt hại trong vụ cá chết vào tháng 9/2015, còn có nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và bị thiệt hại những năm trước đây cũng muốn kiện các DN này. Theo Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay người dân đã có căn cứ pháp lý dựa trên kết quả điều tra của Viện Môi trường - Tài nguyên, việc khởi kiện sẽ rất khả quan nếu người dân thu thập đầy đủ thông tin về mức độ thiệt hại trong đợt cá chết vừa rồi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ