Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ký ức về ngày bầu cử

Kinhtedothi - Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam được tiến hành vào ngày 6/1/1946, 70 năm qua, 13 khóa Quốc hội đã được bầu.
Nhớ về những đợt đi bầu cử, dù là Khóa I hay những khóa tiếp theo, những người dân Hà Nội vẫn còn vẹn nguyên ký ức.
Năm 1946 khi vừa tròn 16 tuổi, tôi được tham gia bầu cử Quốc hội Khóa I. Thời điểm đó, mỗi người được nhận một thẻ cử tri. Thẻ này còn có giá trị như một loại giấy tờ tùy thân, sau đó mới có Thẻ căn cước và giấy Chứng minh Nhân dân thay thế.

Cùng với đó, mỗi người đi bầu cử được nhận một phiếu bầu cử có đóng dấu của tổ bầu cử. Tất cả mọi người khi ấy, ai cũng đầy cảm xúc trong lần đầu tiên được cầm lá phiếu đi bầu cử.

Tôi vinh dự được dẫn đầu đội thanh niên của địa phương tham gia vận động Nhân dân đi bầu cử, nên lúc đó tâm trạng không chỉ háo hức mà còn thấy thực sự sung sướng và hạnh phúc. Năm đó, bà tôi đến từng nhà, tuyên truyền, vận động bà con đi bầu cử, nói rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử.
Nguyễn Thị Thạch - SN 1930, phường Phương Liên, quận Đống Đa
Tôi vẫn nhớ sáng 8/5/1960, thời điểm cả nước háo hức đi bầu cử cho Quốc hội Việt Nam Khóa II. Khi ấy lòng dân Thủ đô luôn hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tin tưởng vào thắng lợi cách mạng do Cụ Hồ lãnh đạo.

Nhân dân Thủ đô coi ngày bầu cử là ngày hội lớn, đồng thời xác định đây cũng là một mặt trận đấu tranh với kẻ thù nên đã hăng hái đi bầu cử.

Việc tổ chức bầu cử thành công đã thể hiện lòng tin vững chắc của đồng bào cả nước với Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.
Ông Phạm Văn Bảng, xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ