DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kỳ vọng đầu ra cho nếp cái hoa vàng

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
19-11-2019 09:14
Kinhtedothi - Được cấp nhãn hiệu tập thể đã 6 năm và hiện cũng có thể truy xuất nguồn gốc nhưng việc tiêu thụ gạo nếp cái hoa vàng - đặc sản của xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh) vẫn gặp nhiều khó khăn.
Năm 2010 đánh dấu bước chuyển lớn trong canh tác lúa truyền thống ở xã Thụy Lâm, khi bà con nông dân nơi đây được hỗ trợ chuyển đổi sang Hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI). Xã Thụy Lâm ngày đó cũng là một trong những địa phương đầu tiên của Hà Nội áp dụng phương thức canh tác tiến bộ này.
 Nếp cái hoa vàng xã Thụy Lâm chưa có đầu ra ổn định.
SRI giúp giảm chi phí thóc giống, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón, giảm sâu bệnh và đặc biệt là góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cho lúa. Với chất lượng vượt trội, cuối năm 2013, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của xã Thụy Lâm đã được các cơ quan quản lý Nhà nước cấp nhãn hiệu tập thể.
Diện tích canh tác lúa nếp cái hoa vàng xã Thụy Lâm liên tục tăng. Đến vụ Mùa năm 2019, tổng diện tích lúa nếp cái hoa vàng toàn xã đã lên tới 570ha, chiếm đến 98% diện tích canh tác lúa của địa phương. Hiện, mỗi năm bà con nông dân xã Thụy Lâm cấy một vụ Mùa. Sản lượng trung bình hàng năm đạt khoảng 628.000 tấn gạo. Điều đáng mừng là nhờ chất lượng tốt, giá lúa nếp cái hoa vàng của xã Thụy Lâm liên tục tăng. Hiện, thóc nếp cái hoa vàng có giá khoảng 15.000 – 16.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi thóc nếp thông thường.
Dù đã nhiều năm có nhãn hiệu tập thể và cũng đã được cấp mã truy xuất nguồn gốc, tuy nhiên, theo Giám đốc Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp xã Thụy Lâm Nguyễn Thị Cúc, việc sản xuất gạo nếp cái hoa vàng vẫn chủ yếu là tự sản, tự tiêu.
Hiện, hợp tác xã mới hỗ trợ bao tiêu được khoảng 10% tổng sản lượng thóc nếp cái hoa vàng cho bà con. Trong khi đó, phần lớn lượng thóc còn lại thì người nông dân phải… tự tìm đầu ra. Điều này khiến giá lúa nếp cái hoa vàng dù cao vượt trội thóc nếp thông thường, nhưng bấp bênh và chưa đạt kỳ vọng.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng cho biết, để nâng cao giá trị cho gạo nếp cái hoa vàng xã Thụy Lâm, huyện đã lựa chọn sản phẩm này vào nhóm 20 sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm để thực hiện đánh giá, phân hạng trong năm 2019. Hiện, Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp xã Thụy Lâm đã hoàn thiện hồ sơ gửi huyện, tiến tới trình TP phân hạng (cấp sao).
Ông Thiềng cũng cho rằng, việc được cấp sao sẽ giúp các sản phẩm OCOP của địa phương nói chung, gạo nếp cái hoa vàng nói riêng tiêu thụ thuận lợi hơn. Gạo nếp cái hoa vàng sẽ có cơ hội đến với nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, tham gia vào chuỗi liên kết ngành hàng và được thị trường tiêu dùng đón nhận rộng rãi hơn.