DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Kỳ vọng ngân sách

04-01-2016 09:23
Kinhtedothi - Bất chấp việc giá dầu giảm sâu, nền kinh tế thế giới trải qua nhiều biến động..., kết quả thu ngân sách Nhà nước năm 2015 của Việt Nam vẫn vượt dự toán khoảng 7%.
Điều này thể hiện nỗ lực lớn của toàn hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương trong công tác thu ngân sách Nhà nước.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Năm 2016, bên cạnh những nỗi lo cũ như diễn biến khó lường trên thị trường tài chính - tiền tệ thế giới, việc giá dầu giảm sâu, kinh tế phục hồi chưa thực sự vững chắc..., thu ngân sách Nhà nước (NSNN) xuất hiện thêm nhiều “điểm sáng” khiến chúng ta có thể kỳ vọng vào một năm mà túi tiền đất nước sẽ dồi dào hơn. Theo nhiều dự báo, năm 2016, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với năm 2015, tăng trưởng kinh tế khoảng 6,7%, lạm phát dưới 5%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 10%... Việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, ký kết và triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các DN Việt Nam. Ngoài ra, quyết tâm tháo gỡ khó khăn cho DN, cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế… của các bộ, ngành, địa phương cũng là một “điểm cộng” để “nuôi dưỡng các nguồn thu” ngân sách một cách bền vững. Nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài đã và đang được triển khai để đón thêm dòng vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Năm 2016 cũng là năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, gắn với những sự kiện trọng đại của đất nước, như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp. Điều này đòi hỏi các cấp bộ, ngành, địa phương phải rất quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu NSNN 1.014,5 ngàn tỷ đồng đã trình Quốc hội thông qua.

Đáng chú ý, nhiều tồn tại trong bức tranh ngân sách năm 2015 và 2016 cũng đã được những người có trách nhiệm thẳng thắn chỉ ra để tìm giải pháp thiết thực nhất. Đó là việc dù ngân sách năm sau thu luôn cao hơn năm trước nhưng bội chi vẫn cao, nhiều mục tiêu chưa thực hiện được; là câu chuyện về cơ cấu nợ công thiếu bền vững, là “nỗi lo mang hình giọt dầu” khi giá dầu thế giới đã về mức 30 USD/thùng hiện nay... Vì thế, các giải pháp động viên các thành phần kinh tế để tăng thu ngân sách, cân đối thu - chi bằng cách hạn chế tối đa các khoản chi lãng phí, không cần thiết… sẽ được thực hiện quyết liệt. Đặc biệt, các kịch bản đối phó với việc giá dầu giảm sâu cũng đã được Bộ Tài chính lên phương án. Theo tính toán, năm 2016, thu nội địa phải tăng từ 7 - 8% mới bù đắp được phần hụt thu từ dầu thô.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: