DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Kỳ vọng vào gói cứu trợ hơn 2.000 tỷ USD, chứng khoán Mỹ duy trì đà tăng mạnh

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
29-09-2020 12:28
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ giao dịch khởi sắc nhờ tâm lý giới đầu tư được cải thiện sau khi Hạ viện Mỹ đề xuất gói cứu trợ mới.
Tin liên quan
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall phủ sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 28/9 nhờ kỳ vọng vào gói kích thích tài khóa mới và các thương vụ sáp nhập lớn vừa được công bố.
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 410,10 điểm, tương đương 1,5%, đóng cửa ở 27.584,06 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng chốt phiên cộng 1,6% lên mức 3.351,60 điểm, còn Nasdaq Composite cũng leo dốc ,9% lên mức 11.117,53 điểm. Đây là phiên giao dịch tốt nhất của cả Dow Jones và S&P 500 kể từ ngày 9/9.
 Chứng khoán Mỹ duy trì đà tăng mạnh trong phiên 28/9.
Giới đầu tư phấn khích dồn tiền mua cổ phiếu sau khi phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đề xuất gói cứu trợ 2.200 tỷ USD ứng phó Covid-19, đồng thời tỏ ý sẵn sàng đàm phán với Nhà Trắng.
Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm 28/9 công bố dự luật cứu trợ Covid-19 trong nỗ lực đạt được thỏa thuận lưỡng đảng trước cuộc bầu cử tháng 11.
Gói cứu trợ 2.200 tỷ USD này giảm đáng kể so với đề xuất ban đầu 3.400 tỷ USD của Hạ viện, gồm các khoản hỗ trợ cho chính quyền địa phương, giáo dục, doanh nghiệp nhỏ và những nỗ lực ứng phó Covid-19 như xét nghiệm, truy vết và cách ly người nhiễm. Tuy nhiên, gói kích thích kinh tế mới vừa được đảng Dân chủ đề xuất vẫn cao hơn nhiều so với phương án 1.000 tỷ USD của Đảng Cộng hòa.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 27/9 cho biết thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế mới chưa bị hủy bỏ và vẫn đang được thảo luận. Chủ tich Pelosi thông báo thêm rằng bà và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có kế hoạch nối lại đàm phán về gói cứu trợ mới trong ngày 28/9.
Bà Katie Nixon - Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý quỹ Northern Trust Wealth Management, nhận định: "Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tiếp tục đàm phán, nhiều khả năng các thành viên của Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang đối mặt với cuộc bầu cử khó khăn sắp tới hiện rất muốn sớm thông qua dự luật về gói hỗ trợ này".
Chuyên gia Nixon lưu ý thêm: "Chúng tôi nghĩ dự luật sẽ khó có thể được thông qua trước cuộc bầu cử tháng 11, song nhiều khả năng sẽ được thông qua sau lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống hoặc sau khi nhiệm kỳ quốc hội mới được bầu”.
Bên cạnh đó, trong phiên giao dịch đầu tuần, các nhà đầu tư trên sàn Phố Wall cũng phấn kích hơn sau loạt tin tức về sáp nhập doanh nghiệp. Hai tập đoàn năng lượng Devon Energy và WPX Energy thông báo sẽ sáp nhập, kết phiên 28/9 cổ phiếu hai công ty này tăng lần lượt 11,1% và 16,4%.
Caesars Entertainment đưa ra đề nghị mua lại công ty cùng ngành sòng bạc William Hill có trụ sở tại London với giá 2,9 tỷ bảng Anh, tương đương 3,7 tỷ USD. Cổ phiếu của Caesars chốt phiên giao dịch leo dốc 2%.
Việc các doanh nghiệp sẵn sàng chi khối tiền khổng lồ để mua bán và sáp nhập (M&A) chứng tỏ sự tin tưởng vào triển vọng phục hồi  kinh tế trong tương lai.
Cũng trong phiên này, giá các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn cũng tăng mạnh với Facebook và Amazon cộng lần lượt 0,8% và 2,6%. Apple tăng 2,4%, Alphabet và Microsoft cũng lần lượt cộng 1,4% và 0,8%.
Cổ phiếu ngân hàng cũng đóng góp tích cực vào đà tăng mạnh của các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ trong ngày 28/9. Các đại gia ngân hàng gồm JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs và Morgan Stanley đều tăng trên 2%.
Số liệu của FactSet cho thấy tại Sàn chứng khoán New York (NYSE), số cổ phiếu tăng giá trong phiên 28/9 cao gấp hơn 7 lần số cổ phiếu giảm giá.
Dẫu vậy, các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đang hướng đến ghi nhận mức giảm sâu trong tháng 9, một tháng yếu kém trong lịch sử đối với chứng khoán. Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm gần 3% và 4.3%, trong khi Nasdaq Composite lao dốc 5,6% từ đầu tháng đến nay. Các chỉ số sụt giảm sau khi nhảy vọt từ đợt bán tháo vì dịch Covid-19 mà đã chứng kiến chỉ số S&P 500 bứt phá hơn 50% từ đáy ghi nhận hồi tháng 3/2020.
Mike Wilson, nhà chiến lược gia cổ phiếu Mỹ của ngân hàng Morgan Stanley nhận xét rằng tháng 9 thật khó khăn đối với thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là chỉ số Nasdaq. “Chúng tôi dự đoán các chỉ số sẽ tiếp tục sụt giảm trong tháng 10 khi thị trường cổ phiếu vẫn tiềm ẩn các yếu tố rủi ro. Phiên giao dịch khởi sắc đầu tuần được xem là một sự điều chỉnh ngắn hạn trên thị trường” - chuyên gia Wilson cho hay./.