DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lãi lớn nhờ nuôi ếch

Bình Minh
11-11-2019 10:51
Kinhtedothi - Anh Tạ Văn Luận (SN 1989), ở xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn là gương thanh niên làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi ếch giống, ếch thương phẩm. Hiện, trại ếch của chàng trai 8X này đang là địa chỉ cung ứng ếch uy tín, cho thu lãi trăm triệu đồng mỗi năm.
Tin liên quan
  • Lãi lớn nhờ nuôi ếch Lãi lớn nhờ nuôi ếch
 Anh Tạ Văn Luận chăm sóc đàn ếch thương phẩm.
Tự nhận bản thân có duyên với nghề nên dù mới 30 tuổi nhưng chàng thanh niên Tạ Văn Luận đã có 7 năm theo đuổi đam mê nuôi loài vật lưỡng cư khó tính này. Bắt tay vào nuôi ếch từ năm 2013, Luận gặp khó khăn chồng chất từ kinh nghiệm đến vốn đầu tư rồi đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Ngay trong năm đầu tiên khởi nghiệp, do chưa có kiến thức về kiểm soát dịch bệnh, ếch chết hàng loạt không rõ nguyên nhân khiến Luận thiệt hại 30 triệu đồng. Không nhụt chí, Luận quyết tâm đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm và tiếp tục đầu tư mua ếch giống về nuôi. Vừa nắm rõ đặc tính của ếch, vừa chú trọng công tác phòng bệnh nên cứ đều đặn mỗi tuần 2 lần, anh Luận đem trộn nước tỏi vào thức ăn cho ếch. Nhờ đó đàn ếch luôn khỏe mạnh, sức đề kháng cao, miễn nhiễm hoàn toàn với dịch bệnh.
Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội, anh Luận tích cực tham gia các hội nhóm trên các kênh Facebook, Zalo để tìm kiếm đầu mối tiêu thụ ếch thương phẩm cũng như tích lũy thêm kiến thức nuôi ếch thương phẩm sạch. “Nuôi ếch thịt lợi nhất là thời gian ngắn chỉ từ 60 - 70 ngày là có thể xuất chuồng. Thêm nữa, giá bán lại rất ổn định trung bình từ 40.000 - 50.000 đồng/kg” – anh Luận chia sẻ.
Không chỉ mát tay với ếch thương phẩm, anh Luận còn nuôi thành công ếch sinh sản và cung cấp giống cho nhiều tỉnh trên cả nước như Thái Nguyên, Bắc Kạn, Phú Thọ... Anh Luận cho hay: “Để chống chọi với những tháng mùa Đông, tôi thiết kế, xây dựng khu chuồng riêng, phủ nilon để giữ ấm cho ếch bố mẹ. Trong khoảng thời gian đó, những ngày có nắng ấm, mái che bằng nilon sẽ được mở ra để ếch tắm nắng. Nuôi ếch thịt đã khó, nuôi ếch sinh sản còn đòi hỏi lắm công phu hơn, bởi nếu không chọn thời điểm sinh sản phù hợp, ếch con sẽ chết”.
Theo anh Luận, mùa sinh sản lý tưởng nhất của ếch là vào tháng 3 âm lịch hàng năm, khi tiết trời chớm vào Hè. Từ lúc ếch sinh sản đến lúc thành giống bán mất khoảng 1 tháng, càng nắng ấm ếch con phát triển càng nhanh. Ếch giống được bán theo con, dao động từ 500 – 1.200 đồng/con. Ếch bố mẹ sau khi sinh sản sẽ bị loại ngay, được bán với giá trung bình từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Nhờ mạnh dạn nuôi song song ếch thịt và ếch sinh sản, trừ các khoản chi phí, mỗi năm anh Luận thu lãi 300 triệu đồng/năm.
Nói về dự định trong tương lai, anh Luận cho biết sẽ mở rộng quy mô chuồng nuôi và đầu tư bài bản hơn cho mô hình ếch thương phẩm theo hướng an toàn sinh học nhằm tăng chất lượng, giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.