DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Làm chủ kỹ thuật nội soi thoát vị bẹn

Nam Trần
17-07-2017 10:18
Kinhtedothi - Lần đầu tiên, Trung tâm Phẫu thuật nội soi, Bệnh viện (BV) Nhi TƯ đã triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi mới trong phẫu thuật bệnh lý thoát vị bẹn.

Trong thời gian tới, kỹ thuật này sẽ được áp dụng thường quy tại BV.
Đem kỹ thuật mới về Việt Nam
Phạm Phương Anh, 5 tuổi, bị thoát vị bẹn trái trên nền đã mổ thoát vị bẹn phải, và Nguyễn Thanh Trà, 7 tuổi (Hà Nội), bị thoát vị cả hai bên là 2 bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật. Chuyên gia người Nhật và TS Phạm Duy Hiền - Trưởng khoa Ngoại của BV cùng ê kíp đã tiến hành phẫu thuật bằng nội soi thoát vị bẹn thay cho phương pháp mổ mở lâu nay.

Ê kíp phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn cho bệnh nhân đầu tiên tại BV Nhi T.Ư. Ảnh: Nam Trần

TS Hiền cho biết, thoát vị bẹn là một bệnh lý bẩm sinh hay gặp ở trẻ em. Khi không được điều trị, sẽ có nguy cơ các cơ quan trong ổ bụng thoát vị xuống vùng bẹn gây nghẹt, tổn thương cơ quan này. Hiện, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý này. Trung bình mỗi tuần, các thầy thuốc của BV Nhi T.Ư phẫu thuật khoảng 20 - 40 trường hợp trẻ bị bệnh lý thoát vị bẹn. Như vậy, con số bệnh nhân nhi mắc bệnh lý này hàng năm được phẫu thuật tại BV dao động khoảng từ 1.500 - 2.000 trẻ. “Phương pháp phẫu thuật lâu nay vẫn thực hiện đối với bệnh lý này là mổ mở ở vùng bẹn, tìm và phẫu thuật thắt ống phúc tinh mạc. Tuy nhiên, trong y văn, nhiều tài liệu đề cập tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật mổ mở thoát vị bẹn từ 0,8 - 3,8% và tỷ lệ còn bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện từ 5,6 - 30% nếu chỉ dựa vào siêu âm đơn thuần” - TS Hiền cho hay.
Cũng theo TS Hiền, trong sự phát triển của phẫu thuật nội soi, nhiều tác giả trên thế giới đã đề xuất các phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị thoát vị bẹn nhằm khắc phục những mặt hạn chế của phẫu thuật mở truyền thống. Trong đó, tác giả Maso Endo (người Nhật) đã sáng chế ra kim Endo - Needle phục vụ cho phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn. Đã biết đến phương pháp này, song cách đây hơn 2 tháng, trong chuyến đi công tác và học tập về chuyên môn ở Nhật, TS Hiền cùng các cộng sự mới được gặp trực tiếp GS Maso Endo và tiếp cận phương pháp mổ nội soi trực tiếp từ các chuyên gia Nhật. Với mong muốn nâng cao chất lượng phẫu thuật bệnh lý thoát vị bẹn cho trẻ, các bác sĩ của BV Nhi T.Ư đã quyết tâm học hỏi để đem phương pháp này về Việt Nam. Trong 5 ca phẫu thuật thoát vị bẹn ngày cuối tuần qua, GS Maso Endo chỉ thực hiện thị phạm ca đầu tiên, còn lại 4 ca sau do TS Hiền cùng các cộng sự thực hiện và thực sự đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật mới này.
Nhiều lợi ích
GS Maso Endo - tác giả sáng chế ra kim Endo - Needle phục vụ cho phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn nhấn mạnh, phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn là một phương pháp mới, hiện đại, hiện đã được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế trên thế giới bởi những ưu điểm của nó. Cụ thể, phương pháp phẫu thuật này giúp phẫu thuật viên đơn giản khi thực hiện, thời gian mổ nội soi trung bình mỗi bên chỉ từ 10 - 15 phút, mức độ an toàn cao dưới quan sát phóng đại của camera nội soi. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cho quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện. Nếu phẫu thuật mổ mở dựa phần nhiều vào siêu âm như hiện nay, một số trường hợp trẻ không có triệu chứng sẽ dễ bỏ sót tổn thương bên đối diện. “Còn với phẫu thuật nội soi sẽ loại bỏ hoàn toàn điều này nhờ quan sát dễ dàng với camera nội soi trong ổ bụng. Khi phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện sẽ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ” - GS Maso Endo cho biết.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ tái phát của phẫu thuật nội soi chữa thoát vị bẹn ở trẻ em chỉ khoảng từ 0,1 - 0,2% (thấp hơn đáng kể so với mổ mở 0,8 - 3,8%). Đồng thời so với đường rạch dài tầm 2cm của phẫu thuật mổ mở, phẫu thuật nội soi có tính thẩm mỹ cao với đường rạch chỉ 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo của bệnh nhân. Camera đặt qua rốn nên sau mổ sẽ không quan sát thấy sẹo trên thành bụng
Ngoài ra, đây cũng là phương pháp phẫu thuật rất an toàn, ít sang chấn tới mạch máu và ống dẫn tinh (ở trẻ nam). Với kỹ thuật tiên tiến này, tới đây, Trung tâm Phẫu thuật nội soi, BV Nhi T.Ư sẽ áp dụng thương quy, mang lại nhiều lợi ích cho cả bác sĩ và bệnh nhi.

TS Phạm Duy Hiền Trưởng khoa Ngoại, BV Nhi T.Ư