DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Làm du lịch từ đồi chè

Bình Minh
23-04-2021 08:46
Kinhtedothi - Những năm gần đây, cùng với việc khuyến khích người dân địa phương liên kết trồng và chế biến chè an toàn, xã Ba Trại, huyện Ba Vì còn tập trung đầu tư xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm từ chính những vườn chè VietGAP.
Tin liên quan
  • Làng chè Ba Trại rộn ràng vào Tết Làng chè Ba Trại rộn ràng vào Tết
Nhiều vườn chè VietGAP tại xã Ba Trại (huyện Ba Vì) đã và đang thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.
Từ năm 2013, được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội, người dân Ba Trại đã tích cực đưa vào trồng thay thế giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao và sản xuất theo quy trình VietGAP. Ông Nguyễn Văn Cứ, ở thôn 2, xã Ba Trại chia sẻ: “Gia đình tôi trồng 1 mẫu chè theo quy trình VietGAP, mỗi năm thu hoạch 7 - 8 lứa. Trồng chè an toàn vừa giảm được chi phí mà năng suất tăng gấp đôi, búp chè đẹp và bán được giá cao, bình quân từ 200.000 – 250.000/kg chè búp khô. Nhờ vậy, thu nhập của gia đình tôi những năm gần đây đã được nâng cao rõ rệt”.
Hiện nay, cây chè chiếm 60% trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của xã Ba Trại, thu nhập bình quân đầu người làm nghề trồng chè đạt 50 triệu đồng/người/năm. Cùng với cải tạo vườn chè bằng giống mới, nhiều hộ còn lắp đặt hệ thống tưới nước tự động giúp cây chè phát triển tốt hơn, giảm công chăm sóc. Chủ tịch UBND xã Ba Trại Hoàng Văn Chuyển cho hay, Ba Trại là thủ phủ chè của huyện Ba Vì với tổng diện trồng chè 600ha. Trung bình mỗi hộ dân có từ 5 sào đến 1 mẫu trồng chè. 9/10 thôn của Ba Trại đã được TP công nhận danh hiệu Làng nghề chế biến chè búp khô truyền thống. Từ năm 2019, Ba Trại bắt tay vào xây dựng nhãn hiệu tập thể “Chè búp khô Ba Trại”. Hiện, hồ sơ đã hoàn thiện và đang được trình lên cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận.

Không chỉ vậy, cây chè còn mở ra hướng phát triển du lịch cho vùng đất đồi gò. Theo ông Hoàng Văn Chuyển, nắm bắt xu hướng du lịch trải nghiệm đang nở rộ và nhiều tiềm năng phát triển, xã đã vận động các hộ dân cải tạo vườn chè và khuôn viên của gia đình để gây dựng cảnh quan thu hút du khách. Đồng thời, xã quy hoạch đường giao thông, đầu tư bãi đỗ xe ô tô để thuận tiện cho việc đón các đoàn khách. Năm 2021, Ba Trại tiếp tục đầu tư kiên cố hệ thống đường giao thông cho các làng nghề trồng và chế biến chè búp khô, trong đó tập trung vào thôn 3 và thôn 4 để phát triển làng nghề gắn với du lịch. Đây được coi là hướng phát triển mới mang lại hiệu quả kép, vừa đổi thay diện mạo miền núi, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.