Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Làm giả giấy tờ để mua bán thận

Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất Kết luận điều tra vụ án làm giả giấy tờ để mua bán thận.
Đồng thời, chuyển hồ sơ đến VKSND TP Hà Nội đề nghị truy tố Trần Văn Hiệp (SN 1971, ở đường Âu Cơ, quận Tây Hồ) về tội “Làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Do túng quẫn về kinh tế, nhiều người đã phải tìm đến các đường dây bán thận (ảnh minh họa).
Do túng quẫn về kinh tế, nhiều người đã phải tìm đến các đường dây bán thận (ảnh minh họa).
Theo Kết luận điều tra, do làm nghề lái xe taxi tại khu vực cổng Bệnh viện (BV) Việt Đức nên Hiệp biết nhiều người có nhu cầu được ghép, hiến thận. Khoảng tháng 3/2015, Hiệp được bà N.T.X. (ở TP Nam Định) nhờ tìm người hiến thận. Sau khi nhận lời, Hiệp cùng bà X. đến nhà để lấy một số chỉ số về sức khỏe của anh N.Q.H. (SN 1991, con trai bà X). Đồng thời, hai bên đã thỏa thuận, sau khi tìm được người bán thận, bà X. sẽ phải trả cho Hiệp 300 triệu đồng, còn các chi phí khác trong quá trình ghép thận, bà X. phải chịu.

Quá trình tìm người hiến thận, Hiệp đã nhờ một người tên là Chánh quen biết qua mạng internet tìm giúp. Sau đó, Chánh giới thiệu Hiệp với anh T.V.K. (SN 1990, ở Đoan Hùng, Phú Thọ) - là người đang gặp khó khăn về kinh tế nên có nhu cầu bán thận. Thỏa thuận với anh K. mua thận với giá 150 triệu đồng và được đồng ý nên Hiệp đã đưa đi làm các xét nghiệm đánh giá chỉ số với người mua thận.

Sau khi đưa anh K. đi siêu âm và làm xét nghiệm máu thấy phù hợp với các chỉ số của H., Hiệp đã đưa anh K. đi gặp bà X. và cùng đến kiểm tra tại BV Hữu nghị Việt - Đức. Khi thấy kết quả kiểm tra phù hợp, Hiệp đã nhận từ gia đình bà X. số tiền 50 triệu đồng và số tiền này được Hiệp viết giấy với nội dung vay. Ngoài ra, hàng ngày, bà X. phải trả các chi phí ăn ở cho anh K.

Theo quy định của pháp luật và quy trình tại BV Hữu nghị Việt - Đức, khi hiến thận, ghép tạng cần phải có người thân trong gia đình của người hiến thận đồng ý ký xác nhận, nhưng do anh K. giấu người nhà nên để hợp thức hóa, Hiệp đã thuê bà T.T.R (ở huyện Ứng Hòa) giả làm mẹ nuôi của anh K. với giá 3 triệu đồng để bà R. tiến hành làm các thủ tục với BV. Thậm chí, Hiệp còn thuê Trần Văn Tuyến (35 tuổi, ở quận Hà Đông) - kỹ sư, làm giả các giấy tờ để “hợp thức hóa” mối quan hệ giữa bà R. với anh K. Đến tháng 5/2015, sau khi có được hồ sơ giả do Tuyến cung cấp, Hiệp đã đến gặp anh K. và bà X. để bàn bạc việc nộp hồ sơ cho BV Hữu nghị Việt - Đức chờ phỏng vấn. Khi BV đã sắp xếp thời gian chuẩn bị thực hiện ca ghép thận thì vụ việc bị cơ quan công an phát hiện, ngăn chặn.

Trong vụ án này, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã tách vụ án và chuyển hồ sơ liên quan đến đối tượng Tuyến để tiếp tục điều tra, xử lý sau. Còn đối với anh K. và bà R., do nhận thấy chưa đến mức phải xử lý hình sự nên cơ quan công an không xem xét.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ