Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Làm khó người kế nhiệm

Kinhtedothi - Hai ngày trước khi mãn nhiệm, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định những áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân của một số quốc gia, trong đó có tất cả các nước tham gia Hiệp ước Schengen của EU, vốn đã được áp dụng và gia hạn nhiều lần từ tháng 3/2020.
Quyết định này của ông Trump khiến EU rất bất bình, đồng thời góp phần làm cho mối quan hệ giữa Mỹ và EU ở thời ông Trump cầm quyền ở Mỹ thêm trắc trở. Điều đáng nói, quyết sách của ông Trump vừa mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26/1, tức là gần 6 ngày sau khi ông Trump không còn quyền hành gì nữa ở Mỹ. Chỉ riêng thực tế đó thôi cũng đã đủ để cho thấy chủ ý thật sự của ông Trump là làm khó người kế nhiệm.

Tân tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu nhiệm kỳ cầm quyền từ ngày 20/1 tới. Ông Biden xác định việc đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra được dành cho ưu tiên chính sách hàng đầu trong thời gian tới mà nước Mỹ hiện tại trên thực tế không kiểm soát và kiềm chế được dịch bệnh này. Vì thế, ông Biden không có sự lựa chọn nào khác ngoài phải thực thi những biện pháp quyết liệt và triệt để nhằm ứng phó dịch bệnh.
Trong số những biện pháp ấy có chủ trương tiếp tục kiểm soát ngặt nghèo về dịch tễ người bên ngoài nhập cảnh vào nước Mỹ như cấm nhập cảnh đối với công dân khối Schengen của EU. Cái bẫy mà ông Trump đặt ra cho ông Biden là nếu không áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh nữa thì nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài nước Mỹ lây lan vào nước Mỹ sẽ gia tăng bởi châu Âu hiện tại bị dịch bệnh hoành hoành dữ dội chẳng kém gì nước Mỹ.
Còn nếu ông Biden lật ngược quyết sách mới này của ông Trump, tức là vẫn tiếp tục cấm nhập cảnh, thì sẽ gặp khó khăn và khó xử trong quan hệ với các thành viên Nato và EU ở châu Âu. Ngoài ra, ông Biden còn đã tuyên bố hủy bỏ quyết sách của ông Trump cấm công dân nhiều quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Nếu rồi đây ông Biden tiếp tục cấm nhập cảnh đối với EU thì chẳng phải bên trọng bên khinh hay sao. Cách đây 4 năm, người tiền nhiệm đâu có đối với ông Trump như hiện tại ông Trump đối với người kế nhiệm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

11 Feb, 07:06 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng căng thẳng với Mỹ liên quan đến Greenland, công nghệ và thương mại chưa thể kết thúc, đồng thời kêu gọi khối này tiến hành một “cuộc cách mạng kinh tế”.

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ