DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Làm khó người kế nhiệm

Bắc Hà
20-01-2021 10:43
Kinhtedothi - Hai ngày trước khi mãn nhiệm, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định những áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân của một số quốc gia, trong đó có tất cả các nước tham gia Hiệp ước Schengen của EU, vốn đã được áp dụng và gia hạn nhiều lần từ tháng 3/2020.
Quyết định này của ông Trump khiến EU rất bất bình, đồng thời góp phần làm cho mối quan hệ giữa Mỹ và EU ở thời ông Trump cầm quyền ở Mỹ thêm trắc trở. Điều đáng nói, quyết sách của ông Trump vừa mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26/1, tức là gần 6 ngày sau khi ông Trump không còn quyền hành gì nữa ở Mỹ. Chỉ riêng thực tế đó thôi cũng đã đủ để cho thấy chủ ý thật sự của ông Trump là làm khó người kế nhiệm.

Tân tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bắt đầu nhiệm kỳ cầm quyền từ ngày 20/1 tới. Ông Biden xác định việc đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra được dành cho ưu tiên chính sách hàng đầu trong thời gian tới mà nước Mỹ hiện tại trên thực tế không kiểm soát và kiềm chế được dịch bệnh này. Vì thế, ông Biden không có sự lựa chọn nào khác ngoài phải thực thi những biện pháp quyết liệt và triệt để nhằm ứng phó dịch bệnh.
Trong số những biện pháp ấy có chủ trương tiếp tục kiểm soát ngặt nghèo về dịch tễ người bên ngoài nhập cảnh vào nước Mỹ như cấm nhập cảnh đối với công dân khối Schengen của EU. Cái bẫy mà ông Trump đặt ra cho ông Biden là nếu không áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh nữa thì nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài nước Mỹ lây lan vào nước Mỹ sẽ gia tăng bởi châu Âu hiện tại bị dịch bệnh hoành hoành dữ dội chẳng kém gì nước Mỹ.
Còn nếu ông Biden lật ngược quyết sách mới này của ông Trump, tức là vẫn tiếp tục cấm nhập cảnh, thì sẽ gặp khó khăn và khó xử trong quan hệ với các thành viên Nato và EU ở châu Âu. Ngoài ra, ông Biden còn đã tuyên bố hủy bỏ quyết sách của ông Trump cấm công dân nhiều quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Nếu rồi đây ông Biden tiếp tục cấm nhập cảnh đối với EU thì chẳng phải bên trọng bên khinh hay sao. Cách đây 4 năm, người tiền nhiệm đâu có đối với ông Trump như hiện tại ông Trump đối với người kế nhiệm.