DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Làm tốt dân vận để xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh

Trần Long
11-01-2019 13:28
Kinhtedothi - Sáng 11/1, Ban dân vận Thành ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Phước Lộc; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.
Tin liên quan
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác dân vận năm 2018.
Tăng cường niềm tin của Nhân dân vào Đảng
Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đào Ngọc Triệu, năm 2018, với tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận và quyết tâm của cả hệ thống chính trị TP đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị trên tất cả các lĩnh vực. Theo đó, công tác dân vận của hệ thống chính trị TP đã bám sát sự chỉ đạo của T.Ư và nhiệm vụ chính trị trọng tâm của TP trong thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và “Năm dân vận chính quyền”.
Việc xây dựng và thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở được mở rộng và chỉ đạo quyết liệt, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Việc nắm bắt, theo dõi, kiểm tra tình hình công tác dân vận ở cơ sở được đổi mới. Trong năm qua, công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn được coi trọng, trở thành nền nếp và hiệu quả cao.
Ở cấp TP đã tổ chức 4 cuộc tiếp xúc, đối thoại; 30/30 quận, huyện, thị xã tổ chức 217 hội nghị và 584/584 xã, phường, thị trấn 1.056 hội nghị. Qua các hội nghị, những kiến nghị, đề xuất của Nhân dân đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp thu, chỉ đạo giải quyết kịp thời. Qua đó, góp phần tăng cường niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.
Thực hiện tốt quy chế đối thoại với người dân
Biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà hệ thống dân vận TP đạt được trong năm qua, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn yêu cầu, trong năm 2019, công tác dân vận phải trở thành động lực quan trọng để huy động mọi nguồn lực xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại hội nghị.
Theo Phó Bí thư Thành ủy, việc nắm bắt tư tưởng của Nhân dân đóng vai trò đặc biệt quan trọng để từ đó tham mưu cho cấp ủy các cấp đề ra những quyết sách lãnh đạo, chỉ đạo sát với thực tế. “Mỗi cán bộ dân vận phải sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng của Nhân dân, nhất là khi TP triển khai các nhiệm vụ chính trị quan trọng” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Lưu ý việc tập trung giải quyết bức xúc của Nhân dân ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng”, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng yêu cầu công tác dân vận cần bám sát việc thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU về xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng và tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Bên cạnh đó, hệ thống dân vận các cấp tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, làm tốt công tác dân vận chính quyền để từ đó phát huy nguồn lực của người dân, vai trò của các tổ chức chính trị xã hội để xây dựng hệ thống chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn. Ngoài ra, cần nỗ lực thực hiện tốt quy chế đối thoại với Nhân dân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của TP.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương đề nghị hệ thống dân vận toàn TP tập trung bám sát chủ đề công tác Ban Dân vận T.Ư, chủ đề công tác năm của TP. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tăng tốc thực hiện các mục tiêu của nhiệm kỳ; nỗ lực đổi mới phong trào thi đua “dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục thực hiện tốt năm dân vận chính quyền 2019 để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Dịp này, Ban Dân vận Thành ủy, các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong công tác dân vận đã được trao tặng Cờ thi đua, Bằng khen của T.Ư và TP.