DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lần đầu tiên ghép thành công tế bào gốc cho bệnh nhi

01-01-2014 08:05
Kinhtedothi - Sau hơn một tháng tiến hành ca ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại cho bệnh nhân nhi đầu tiên điều trị tại Viện, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã công bố ghép thành công cho bé Nguyễn Đình Nam Trường (SN 2003).
Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình - Trưởng khoa ghép Tế bào gốc của Viện cho biết, bệnh nhân Nguyễn Đình Nam Trường (Hà Nội), được chẩn đoán bị Lơ - xê - mi cấp thể M2 (ung thư máu) năm 2011. Sau khi được điều trị hóa chất tại Khoa Nhi của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, sức khỏe tiến triển khá, nhưng vào tháng 9/2013, bệnh tái phát và tiếp tục được điều trị hóa chất đợt 2. Khi tiến hành các xét nghiệm, đồng thời bệnh nhân Nam Trường may mắn có anh ruột là Nguyễn Đình Nam (23 tuổi) phù hợp hoàn toàn HLA (kháng nguyên bạch cầu), nên lãnh đạo Viện và khoa ghép Tế bào gốc đã quyết định tiến hành ghép tế bào gốc cho Trường.

 
Đến nay, sau một tháng được ghép, về mặt lâm sàng bệnh nhân hoàn toàn ổn định và khỏe mạnh. Anh Nguyễn Đình Hưng (bố của Nam Trường) xúc động: "Chúng tôi là những người sinh ra cháu, nhưng chính các bác sĩ của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư đã giữ lại sự sống cho cháu, chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng với kỹ thuật ghép tế bào gốc mới này tới đây sẽ còn cứu nhiều cuộc đời trẻ nhỏ".

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết thêm, hiện tại Viện đã tiến hành ghép tế bào gốc thành công ca ghép thứ 97, tuy nhiên đây là bệnh nhân nhi đầu tiên được tiến hành. Còn tính trên cả nước, đã có hơn 250 ca được ghép thành công. Nguồn ghép tế bào gốc ban đầu là từ tủy xương, sau đó tiến hành qua lấy nguồn máu ngoại vi, rồi máu cuống rốn.

Với ca ghép thành công cho bệnh nhi đầu tiên Nguyễn Đình Nam Trường đang mở ra hy vọng mới cho
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: