DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lần đầu tiên Hà Nội có lễ hội văn hóa truyền thống

Ngọc Tú
07-03-2019 16:11
Kinhtedothi - Chiều 7/3, Chương trình Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019 đã tổ chức họp báo công bố tới người dân Thủ đô.
Tin liên quan
  • Lễ chùa đầu năm - nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân Thủ đô Lễ chùa đầu năm - nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân Thủ đô
Theo đó,  thực hiện chủ chương của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy tình hữu nghị ngoại giao giữa Việt Nam và quốc tế, phát triển du lịch, văn hóa, di sản đất nước, chủ trương của TP Hà Nội về xây dưng nếp sống văn hóa Thủ đô. Đặc biệt, với kế hoạch bảo tồn, lưu giữ và phát triển văn hóa truyền thống, tái hiện lại nét văn hóa xưa, nhằm gợi nhớ tinh thần dân tộc do CLB Bảo tồn và Phát triển di sản văn hóa Việt và Queen Group sẽ tổ chức. "Festival Văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế năm 2019" nhân ngày giỗ Vua Lý Thái Tổ (3/3 âm lịch) người khai lập nên Khu Di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long.
 Ban tổ chức trả lời thắc mắc của phóng viên báo chí. Ảnh: Ngọc Tú
 Chương trình sẽ được diễn ra trong 5 ngày từ 5/4 đến 9/4/2019 tại Khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long. Theo Chủ tịch CLB Bảo tồn và Phát triển văn hóa di sản Việt Hồ Như Quỳnh, lễ hội này mong muốn xây dựng văn hóa đất nước và phát triển tốt giá trị phù sa di sản Việt Nam.
“Đây là lễ hội văn hóa đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, lần đầu tổ chức sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức cho lễ hội thành công tốt đẹp và mang lại tiếng tăm tốt cho nền văn hóa nước nhà”, bà Hồ Như Quỳnh nói.
Lễ hội còn là loại hình kết nối tinh hoa văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế, dự kiến sẽ có khoảng 300 DN triển lãm, cá nhân của 63 tỉnh, thành trong cả nước với hơn 300 gian hàng tiêu chuẩn và Ban tổ chức sẽ dự tính thu hút khoảng 80.000 đến 100.000 lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan lễ hội.
 Được biết, ngoài việc triển lãm giới thiệu sản phẩm Việt thì trong chương trình lễ hội còn có sự tham gia đặc biệt giao lưu văn hóa và kinh tế của 30 đại sứ các nước. Ngay trong đêm đầu tiên của chương trình sẽ tổ chức Festival Khai mạc văn hóa 3 miền với những tiết mục độc đáo của đạo diễn Vạn Nguyễn và Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên nói lên toàn bộ giá trị truyền thống dân tộc. Được diễn ra xuyên suốt 5 ngày với quy mô lớn, ngoài những thiết kế quang cảnh lung linh nhưng mang lại nét Việt thì Ban tổ chức sẽ lồng ghép trình diễn trang phục truyền thống nhà thiết kế Áo Dài Sen; Trình diễn trang phục và tìm kiếm thiên tài nhí; tôn vinh nữ doanh nhân tài sắc ... Ngoài ra, lễ hội còn có những hội thảo và tọa đàm văn hóa phong thủy, nghi lễ thờ cúng, nghi lễ đạo Mẫu, nghi lễ trầu văn, hầu đồng và tái hiện cảnh làng cổ, chợ xưa, cây tre, giếng nước, mái đình, làng nghề, hoàng cung, con đường nón và các loại hình văn hóa dân gian… Chương trình cũng là dịp để tri ân, báo công tưởng nhớ công đức tới các bậc tiền nhân đất Việt.