DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lan tỏa nếp sống văn minh nhờ hương ước

Bài, ảnh: Ngọc Ánh
02-04-2021 09:49
Kinhedothi - Thời gian qua, huyện Thanh Oai thường xuyên cập nhật nội dung về quy tắc ứng xử vào hương ước, quy ước của làng và tổ dân phố. Hoạt động này đã góp phần quan trọng vào việc duy trì và lan tỏa phong trào xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương.
Thôn Hưng Giáo (xã Tam Hưng) là làng văn hóa kiểu mẫu tiêu biểu của huyện Thanh Oai. Dọc các tuyến đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch sẽ là những bức tường bích họa có chủ đề gắn với nội dung xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền về nếp sống văn minh, cách ứng xử văn hóa, thanh lịch. Trưởng thôn Hưng Giáo Bùi Thế Việt cho biết, nhiều năm qua, Hưng Giáo không có chuyện khiếu kiện ồn ã, mọi việc được giải quyết êm đẹp ngay từ gốc. Ngõ xóm luôn sạch đẹp, người dân ứng xử văn minh, sống gắn bó, đoàn kết, yêu thương, tình nghĩa. Có được những kết quả này là nhờ việc cập nhật thường xuyên các nội dung về ứng xử vào hương ước của làng. Những quy tắc không còn phù hợp sẽ được thay thế bằng nội dung mới phù hợp với cuộc sống hiện đại. Hiện, hương ước được treo ở trước cổng làng, nhà văn hóa và khu thể thao để người dân tiện quan sát.
 Đường làng, ngõ xóm thôn Hưng Giáo (xã Tam Hưng) phong quang, sạch đẹp.
Tại thị trấn Kim Bài, việc xây dựng nếp sống văn hóa thông qua hương ước đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Tổ trưởng Tổ dân phố Kim Bài (thị trấn Kim Bài) Trương Văn Quang chia sẻ, tổ dân phố đã thành lập tổ soạn thảo gồm 5 người là những cán bộ nghỉ hưu có năng lực, trình độ, uy tín để cùng bàn bạc, nghiên cứu xây dựng quy ước của tổ dân phố. “Quy ước có 7 chương, 35 điều. Chúng tôi đã phát cho toàn bộ 481 hộ trong tổ dân phố, đồng thời tuyên truyền trên loa phát thanh cũng như treo quy ước ở nhà văn hóa. Việc đưa quy tắc ứng xử vào hương ước, quy ước của làng xã, tổ dân phố đã mang lại hiệu quả lớn trong xây dựng nếp sống văn hóa ở cơ sở” - ông Quang cho hay.

Xác định rõ vai trò của việc đưa các quy tắc ứng xử nêu trong hương ước, quy ước đi vào cuộc sống góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, hành động của người dân, Thanh Oai luôn chú trọng công tác tuyên truyền. Theo đó, huyện đã ban hành những văn bản hướng dẫn cụ thể để cán bộ cơ sở và người dân dễ dàng thực hiện. Đặc biệt, huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở thực hiện dân vận khéo với phương châm “mưa dầm, thấm lâu” để người dân thay đổi nhận thức, tự giác chấp hành. Theo Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thanh Oai Trần Văn Lợi, việc thường xuyên cập nhật nội dung quy tắc ứng xử vào hương ước, quy ước của làng và tổ dân phố là cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả rõ rệt trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Do đó, trong thời gian tới, Thanh Oai sẽ tiếp tục đẩy mạnh sức lan tỏa hoạt động này trên địa bàn huyện.