DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Lan tỏa nhiều cách làm, mô hình nông thôn mới hay, sáng tạo

Ánh Ngọc
29-04-2018 11:11
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hà Nội đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Nhiều địa phương đã huy động được sức mạnh từ cộng đồng dân cư chung sức xây dựng NTM, tạo tiền đề thuận lợi để các vùng nông thôn ngày càng khởi sắc.
Hiệu quả nhờ sáng tạo
Đan Phượng là huyện NTM đầu tiên của TP Hà Nội, điển hình với nhiều cách làm sáng tạo. Theo Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng, nếu như trong giai đoạn 2011 - 2015, huyện có đột phá trong huy động sức mạnh tổng hợp toàn dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng NTM, thì đến giai đoạn 2016 - 2020, huyện tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng NTM kiểu mẫu.
Hiện nay, Đan Phượng đang làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu tại 3 xã: Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung. Với khẩu hiệu: "Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, Nhân dân đồng thuận”, Đan Phượng đã tổ chức đánh số nhà, đặt tên các ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh, vẽ bích họa cho các tuyến đường tạo cảnh quan đẹp cho làng quê.
''Con đường bích họa'' góp phần tô điểm cho nét đẹp đường làng, ngõ xóm xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng. Ảnh: Trọng Tùng
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn chia sẻ, trên địa bàn đã có 20/22 xã đạt chuẩn NTM, đây là nền tảng tốt để Phúc Thọ phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện NTM năm 2018. Phúc Thọ đã chọn 3 khâu đột phá: Phát triển nông nghiệp, kinh tế tư nhân và thực hiện cuộc vận động "3 sạch" (nước sạch, nông nghiệp sạch và môi trường sạch). Sau một năm phát động, huyện Phúc Thọ đã cải tạo được 86 ao hồ, 28 vườn hoa; 62% hộ dân được sử dụng nước sạch; nông dân có ý thức hơn trong sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Qua đó, vừa nâng cao giá trị sản xuất, vừa chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân và xây dựng môi trường sống trong lành.
Đối với huyện Quốc Oai, dấu ấn trong xây dựng NTM của huyện thể hiện qua công tác giảm nghèo, đưa nước sạch về nông thôn và đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu để xây dựng NTM. Bí thư Huyện ủy Quốc Oai Nguyễn Văn Thọ cho hay, đến nay, trên địa bàn, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch đạt trên 75%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,5%. Để đạt được kết quả này, huyện Quốc Oai đã thực hiện chủ trương ưu đãi, khuyến khích các DN đầu tư công trình nước sạch nông thôn. Đồng thời, thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, đào tạo nghề và tư liệu sản xuất để các hộ vươn lên thoát nghèo. 
Tiếp tục nhân rộng
Triển khai xây dựng NTM, để hoàn thành 19 tiêu chí trong bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM theo hướng dẫn của T.Ư và TP, mỗi địa phương tùy đặc điểm tình hình tạo đột phá trong quá trình thực hiện. Đến nay, Hà Nội đã có 4 huyện đạt chuẩn NTM, 39 xã đang hoàn tất thủ tục để được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, nâng số xã đạt chuẩn lên 294/386 xã, chiếm tỷ lệ 76,2%.
Đáng chú ý, các tiêu chí liên quan đời sống văn hóa tinh thần được nhiều địa phương quan tâm. Các tổ chức chính trị cơ sở vào cuộc quyết liệt trong tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Nhiều địa phương đã phát động phong trào thực hiện "Đường có hoa, nhà có số, phố có tên" và đạt kết quả tốt như Đan Phượng, Thanh Trì, Phú Xuyên... Nhận thức rõ lợi ích thiết thực của NTM mang lại, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện đóng góp bằng nhiều hình thức. Tiêu biểu, hộ ông Nguyễn Tứ Hùng ở xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) đóng góp hơn 2,1 tỷ đồng xây dựng giao thông nông thôn, cải tạo môi trường phong quang, sạch đẹp Nhân dân xã Phương Đình (huyện Đan Phượng) hiến 352,8m2 đất nông nghiệp mở rộng giao thông nội đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, mỗi xã, mỗi huyện đều có cách làm hay, bởi vậy, các huyện cần liên hệ học tập kinh nghiệm lẫn nhau để nhân rộng, tạo những đột phá trong xây dựng NTM. Đơn cử như cuộc vận động "3 sạch" và sáng kiến tổ chức ngày sinh hoạt cộng đồng tại tất cả các thôn, làng, cụm dân cư để tuyên truyền, vận động, khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn dân đóng góp xây dựng NTM của huyện Phúc Thọ là những cách làm hiệu quả cần được nhân rộng trên toàn TP.