DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lan tỏa thông điệp

Trần Hà
13-04-2018 08:45
Kinhtedothi - Tại cuộc họp của Ban Bí thư T.Ư Đảng cho ý kiến vào báo cáo kết quả kiểm tra việc tổ chức thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ yêu cầu về chống tham nhũng, đồng thời nhấn mạnh nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm. Thông điệp này tiếp tục như tiếng trống lệnh, khẳng định quyết tâm đấu tranh với “sâu mọt” tham nhũng.
Tin liên quan
 Tổng Bí thư: Xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm. Ảnh: VOV.
Thực tế cũng cho thấy rằng, sự rốt ráo trong chỉ đạo, quyết liệt, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) trong thời gian qua đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả toàn diện, tích cực, để lại dấu ấn tốt. Như nhiều ý kiến nhận định, đã gần như không còn “trên nóng dưới lạnh” và người dân đang đồng lòng nhất trí. Đấu tranh PCTN không còn lẻ tẻ từng vụ, từng việc, đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội. Các cơ quan chức năng đã tập trung kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực nhạy cảm, dư luận nghi ngờ có tham nhũng, nhất là kiểm tra, kết luận các sai phạm và tiến hành xử lý kỷ luật nghiêm minh các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.
Qua kiểm tra thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng cho thấy những tín hiệu tích cực. Công tác xây dựng Đảng trên thực tế đã được coi trọng hơn, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai nghiêm túc, bài bản và theo đúng kế hoạch. Những vấn đề tồn đọng, những khuyết điểm được khắc phục và tập trung xử lý những vi phạm pháp luật. Cùng với đó, việc giáo dục khiến ai cũng cảm thấy cần thiết tự soi tự sửa mình. “Chúng ta tập trung giải quyết không chỉ nặng xây mà không chống, cũng không phải đi chống mà không xây. Đây là điểm nổi bật của năm 2017” - Tổng Bí thư nói.
Những vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt quan trọng, phức tạp được phát hiện và tập trung chỉ đạo điều tra, truy tố xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm cả đối với các cán bộ lãnh đạo cấp cao, cán bộ đương chức, cán bộ nghỉ hưu… Qua đó, thể hiện quan điểm không có vùng cấm, vùng trống, không có ngoại lệ trong công tác PCTN, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Đồng thời cho thấy PCTN đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.
Có thể khẳng định, Thông điệp của Tổng Bí thư về chống tham nhũng là rất rõ ràng và ngày càng thể hiện quyết tâm của Đảng trong việc chống giặc nội xâm. Chính quyết tâm mạnh mẽ, kết quả đạt được đã có tác dụng răn đe khiến những kẻ đang có ý định tham nhũng phải chùn bước. Bởi đã có dấu hiệu tham nhũng nghĩa là có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì từ lãnh đạo cho đến người dân bình thường đều phải bình đẳng với nhau và phải xử lý theo pháp luật.
Tuy nhiên, cùng với việc thực hiện tốt các quy định đã có, cần tạo được hiệu lực lan tỏa từ người đứng đầu, sẽ giúp mỗi người tự soi mình, tự tu dưỡng để kiềm chế những hành động, những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân. Và việc xử lý nghiêm cả những người bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp ngăn cản việc chống tham nhũng sẽ có tác dụng răn đe tốt như thực tế vừa qua.