DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lãnh đạo Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar bị quân đội bắt giữ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
01-02-2021 09:17
Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi và các nhân vật cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị quân đội bắt giữ vào sáng sớm 1/2.
Tin liên quan
Nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters
Người phát ngôn của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, Myo Nyunt, nói qua điện thoại rằng bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị "bắt" vào sáng sớm 1/2.
"Tôi muốn yêu cầu người dân đừng phản ứng một cách hấp tấp và tôi muốn họ hành động theo luật pháp”, ông Nyunt nhấn mạnh. Quan chức này dự đoán ông cũng sắp bị bắt giam.
Động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa Chính phủ và quân đội sau cuộc bầu cử mà quân đội cho là gian lận. Dư luận nước này đã có nhiều lo ngại về nguy cơ đảo chính sau khi quân đội cáo buộc cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái có gian lận, giúp đảng của bà Suu Kyi thắng cử vang dội.
Tuần trước, người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun cho biết có thể có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2020 ở nước này và cảnh báo quân đội sẽ hành động theo luật pháp và hiến pháp nếu Ủy ban bầu cử không giải quyết.
Theo đó, quân đội muốn Ủy ban bầu cử điều tra danh sách cử tri vì có những điểm không nhất quán. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử sau đó bác bỏ cáo buộc gian lận, khẳng định không có sai sót nào đủ lớn để ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu.
Đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) của Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm ngoái, chiếm 83% số ghế ở Quốc hội. Tuy nhiên, đảng Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP) đối lập với sự ủng hộ của quân đội tuyên bố không chấp nhận kết quả này và khẳng định có gian lận.
Đầu giờ sáng 1/2 rất khó liên lạc qua các đường dây điện thoại nối với thủ đô Naypyitaw của Myanmar.