DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lãnh đạo Bộ Văn hóa và Tổng cục Du lịch nêu quan điểm về cà phê đường tàu

Quý Nguyễn
08-10-2019 19:55
Kinhtedothi - Trong cuộc họp giao ban báo chí quý III/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch diễn ra sáng nay (8/10), đại diện Bộ và Tổng cục Du lịch đã có phát biểu bất ngờ về cà phê đường tàu.
Việc xóa bỏ hay giữ lại các tụ điểm cà phê đường tàu ở Hà Nội đang là chủ đề nóng của các diễn đàn trong những ngày qua. Đặc biệt, sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản đề nghị TP Hà Nội xóa bỏ những tụ điểm này, đồng thời TP cũng phát đi thông điệp khẳng định quan điểm sẽ mạnh tay với những vi phạm an toàn giao thông (ATGT) đường sắt trên địa bàn.
Đảm bảo an toàn cho khách du lịch là điều kiện tối quan trọng của ngành du lịch. Ảnh: Quý Nguyễn
Hoạt động du lịch phải tuân thủ pháp luật
Ngày 8/10, chủ đề trên tiếp tục được đưa ra bàn luận và làm nóng cuộc họp giao ban báo chí quý III/2019 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Nguyễn Thái Bình đưa quan điểm, những tụ điểm có cà phê đường tàu cần được đảm bảo an ninh và ATGT đường sắt cũng như đường bộ theo đúng quy định của pháp luật.
Từ nhận định trên, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng, UBND TP Hà Nội cần có chỉ đạo quyết liệt nhằm giải phóng những tụ điểm cà phê đường tàu vốn đang xâm phạm hành lang ATGT đường sắt để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và đường bộ, đường sắt.
Ông Nguyễn Thái Bình cho biết thêm, mặc dù không phủ nhận những quán cà phê đường tàu ở Hà Nội là điểm hút khách du lịch trong nước và quốc tế, nhưng việc đảm bảo an ninh và ATGT cho khách du lịch vẫn là ưu tiên lớn nhất. Về phía Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch dù chưa có văn bản nào khuyến cáo nhưng trong thẩm quyền vẫn có thể lường trước được các hậu quả xảy ra.
Đồng quan điểm trên, ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, mọi hoạt động du lịch được tổ chức đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật, trong đó yêu cầu bắt buộc của các điểm du lịch là phải được cấp phép.
Từ quan điểm trên soi chiếu về các tụ điểm cà phê đường tàu đang gây tranh cãi ở Hà Nội, ông Hà Văn Siêu khẳng định, tất cả những tụ điểm này đều chỉ là những điểm du lịch tự phát. Đứng trên phương diện thượng tôn pháp luật, những tụ điểm này không những hoạt động khi không được cấp phép mà còn đang vi phạm một số quy định của pháp luật.
Biển cảnh báo của cơ quan chức năng xuất hiện nhiều nơi ở các tụ điểm cà phê đường tàu. Ảnh: Quý Nguyễn
Phải thượng tôn pháp luật
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết thêm, liên quan đến các tụ điểm cà phê đường tàu ở Hà Nội, trước đó Tổng cục Du lịch đã có khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải đánh giá thật kỹ, làm việc với chính quyền địa phương trước khi có các hoạt động liên quan đến du lịch.
Phát biểu của đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng như Tổng cục Du lịch thể hiện quan điểm rất rõ ràng của các đơn vị về việc phải thượng tôn pháp luật trong cách nhìn nhận cũng như tổ chức các điểm du lịch, các hoạt động du lịch. Các tụ điểm cà phê đường tàu, theo đó cần phải kiên quyết xóa bỏ nhằm trả lại hành lang ATGT đường sắt cũng như đảm bảo an toàn cho du khách và người dân.
“Trên thế giới cũng ghi nhận một số nơi có tồn tại kiểu giống cà phê đường tàu nhưng nói chung đó đều là những nơi đang có mức phát triển thấp. Sự tồn tại của những loại hình này thật sự thiếu an toàn và không văn minh. Du khách nước ngoài thích thú với cà phê đường tàu đơn giản vì họ đến từ những nước văn minh mà ở những nước đó không có quán cà phê tử thần kiểu đó”.
TS Phan Lê Bình - Chuyên gia tư vấn cao cấp của JICA