DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai giảng năm học mới

Nhóm pv
05-09-2019 14:41
Kinhtedothi - Sáng 5/9, gần 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã nô nức khai giảng năm học mới 2019-2020 trong không khí vui tươi, phấn khởi - hứa hẹn một năm học với nhiều đổi mới.
Tin liên quan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng tại tỉnh Đồng Tháp
Sáng nay (5/9), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự lễ khai giảng tại trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Cùng dự còn có ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng tại trường THPT Tháp Mười. Ảnh: Vũ Châu.
Trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) nằm trên địa bàn vùng sâu của tỉnh Đồng Tháp. Từ khi trở thành trường THPT chuẩn quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp vào năm 2004, trường được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, nhiều giáo viên được bồi dưỡng đạt và vượt chuẩn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm vui được cùng tham dự Lễ khai giảng năm học mới với thầy và trò nhà trường. Trong niềm vui hân hoan ngày khai trường của học sinh cả nước, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội chúc các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm học, ra sức phấn đấu lập nhiều thành tích mới, có nhiều trò giỏi chăm ngoan, nhiều thầy giáo, cô giáo giỏi và mẫu mực, góp phần đào tạo thế hệ trẻ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước có phẩm chất, trí tuệ và năng lực toàn diện, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và quá trình hội nhập của nước nhà.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp, thầy và trò trường THPT Tháp Mười cần tập trung nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Đặc biệt, nhà trường cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khơi dậy niềm vui, niềm say mê học tập, để các em học sinh chủ động phát huy hết khả năng, sự sáng tạo của mình, đẩy mạnh nề nếp sinh hoạt tập thể, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo môi trường sư phạm thân thiện, an toàn và gắn bó như gia đình thứ hai của mình.
Xây dựng một ngôi trường xanh, thân thiện với môi trường. Các học sinh cố gắng chăm chỉ, siêng năng trong học tập và rèn luyện, có phương pháp học tập tích cực, kết hợp chặt chẽ giữa học với hành, để kiến thức mà các cháu có được sẽ sâu hơn, chắc hơn và thực sự có ích trước tiên cho chính bản thân mình, sau đó là gia đình và cộng đồng.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới

Quan trọng là dạy con người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa

Sáng 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuyển lời thăm hỏi ân cần đến các thầy giáo, cô giáo, học sinh và lời chúc Trường THPT Sơn Tây có một năm học mới thành công, Thủ tướng khẳng định, giáo dục và đào tạo luôn nhận được sự quan tâm, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và thời gian qua, ngành đã đạt nhiều thành tích, không ngừng đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương.

Thủ tướng mong muốn trong năm học mới, toàn ngành tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, hạn chế tồn tại mà “chúng ta đã chỉ ra để có nhiều thành công hơn nữa, đóng góp trực tiếp, quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước”.

“Tại buổi lễ này, tôi muốn nói với các thầy cô, các em một ý: Năm học mới, bên cạnh tiếp tục dạy, học hiệu quả các môn văn hóa, mà người ta gọi là dạy chữ thì các thầy cô của trường cần quan tâm hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh tức là dạy người, để các em học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo”, Thủ tướng nói. Con người phải có đức có tài mới đóng góp được cho đất nước, cho gia đình ấm no, hạnh phúc. “Dạy chữ đã quan trọng rồi, dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa càng quan trọng hơn trong thời kỳ chúng ta hội nhập sâu rộng”.

Thủ tướng gửi lời chúc và cũng là mong muốn các thầy giáo, cô giáo của Trường THPT Sơn Tây tâm huyết hơn nữa với nghề nghiệp, giữ vững phẩm chất đạo đức nhà giáo, không ngừng nỗ lực rèn luyện vươn lên thực hiện tốt sự nghiệp đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo.

 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh trống khai trường

Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự lễ khai giảng năm học 2019-2020 tại trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Theo cô Dương Thị Hà, Hiệu trưởng nhà trường, trong năm học 2018-2019, nhà trường có: 5 học sinh giỏi quốc gia: (2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng), 23 học sinh giỏi cấp TP, 756 em (tỷ lệ 72,5%) học sinh được khen thưởng cấp trường, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, nhà trường đạt Tập thể Lao động xuất sắc.

Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, các ngành và đặc biệt là sự tin tưởng chăm lo, tận tâm của cha mẹ học sinh, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học của nhà trường liên tục củng cố, bổ sung. Cảnh quan và diện mạo của nhà trường ngày một khang trang, sạch đẹp, tạo một môi trường học tập lành mạnh, thân thiện cho học sinh.

Trong năm học vừa qua, với truyền thống thi đua dạy tốt và học tốt, với sự say mê, miệt mài và quyết tâm cao của các thầy cô giáo, sự nỗ lực cố gắng vươn lên của các em học sinh, thầy và trò trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng mũ bảo hiểm của Công ty Honda cho các cháu học sinh mới vào lớp 1 của trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chung vui cùng thầy trò ngày khai giảng.

Để lễ khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh

Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới chung vui, dự lễ khai giảng tại trường Tiểu học thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Cùng với các trường học trong cả nước, lễ khai giảng ở trường Tiểu học thị trấn Thắng diễn ra ngắn gọn, bắt đầu với lễ chào cờ trang nghiêm.

Toàn thể học sinh, thầy cô giáo và các đại biểu đã cùng hát Quốc ca, nghe thư chúc mừng năm học mới 2019- 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tiếp đó, là chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” và khép lại bằng chương trình trò chơi dân gian với mong muốn ngày khai giảng thực sự là ngày hội của các em học sinh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho trường Tiểu học thị trấn Thắng.

Cùng với hàng triệu học sinh trong cả nước, Bắc Giang có hơn 455.000 học sinh và 28.000 cán bộ, giáo viên các cấp học trong toàn tỉnh tưng bừng dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, tăng hơn 16.000 em học sinh so với năm học trước.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh trống khai trường

Tặng học bổng cho 50 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn

Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới dự lễ khai giảng, cũng là lễ khánh thành cơ sở mới của trường Tiểu học Lý Nam Đế ở xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Tại lễ khai giảng, các vị đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh đã nghe thư chúc mừng năm học mới 2019- 2020 của Tổng Bí thư,

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tập thể thầy cô giáo và các em học sinh trường Lý Nam Đế khẳng định sẽ thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, học tập của Đảng, Nhà nước và 5 điều Bác Hồ dạy các em thiếu nhi.

Năm học 2019-2020, Trường tiểu học Lý Nam Đế với cơ sở mới cũng đón chào 144 em học sinh lớp 1 bước vào năm học đầu tiên.

Nhân dịp năm học mới và lễ khánh thành Trường tiểu học Lý Nam Đế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng trao tặng 1 tivi và 50 học bổng cho 50 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng có thành tích học tập tốt trong năm học trước.

Các em học sinh Trường Lý Nam Đế cũng được nhận mũ bảo hiểm để tới trường theo chương trình của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Sau một năm triển khai xây dựng, cơ sở mới của Trường tiểu học Lý Nam Đế có tổng mức đầu tư 33 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn xã hội hoá, đã khánh thành đúng tiến độ, bảo đảm các tiêu chuẩn về xây dựng, đáp ứng được yêu cầu dạy và học của thầy và trò trên địa bàn xã Hồng Minh.

Cơ sở giáo dục mới này cũng là công trình quan trọng, góp phần đưa xã Hồng Minh trở thành xã nông thôn mới năm 2019.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng quà học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám

Tất cả vì học sinh thân yêu

Sáng 5/9 tại trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các thầy cô giáo, phụ huynh đón các em học sinh bắt đầu bước vào năm học mới 2019-2020.

Phó Thủ tướng đã thăm hỏi, trò chuyện với cán bộ, giáo viên nhà trường, phụ huynh học sinh và tham gia vào nghi thức đón học sinh của 7 lớp 1 - những thành viên mới nhất của trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Với trên 1.400 học sinh, lễ khai giảng tại trường Tiểu học Lê Văn Tám năm nay hết sức gọn nhẹ, có những tiết mục văn nghệ và phần “hội” hấp dẫn. Mong muốn của nhà trường và phụ huynh là để ngày khai giảng thực sự là ngày hội của các em học sinh.

Nhiều cha mẹ học sinh bày tỏ sự đồng tình trước những thay đổi tưởng chừng nhỏ nhưng đã thể hiện tinh thần “vì học sinh thân yêu”.

Trung tâm của sân trường là vị trí của các em học sinh lớp 1, tiếp đến là các anh chị lớp lớn hơn, còn các đại biểu cùng cha mẹ học sinh ngồi ở phía cuối sân trường.

Cùng với các trường học trong cả nước, lễ khai giảng ở trường Tiểu học Lê Văn Tám bắt đầu với lễ chào cờ trang nghiêm. Toàn thể học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh, đại biểu đã cùng hát Quốc ca, tiếp đó lãnh đạo nhà trường đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng các em học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám một số cuốn sách.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại lễ khai giảng
Giữ vững ngọn cờ đầu trong ngành giáo dục Nam Định
Hòa chung niềm vui cùng hàng chục triệu học sinh trên cả nước, sáng nay, 1.626 học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (tỉnh Nam Định) đã tưng bừng đón chào ngày khai trường. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới.
Tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi lời chúc mừng đến toàn thể giáo viên và học sinh, các vị khách quý đồng thời bày tỏ sự vui mừng được tham dự lễ khai giảng tại ngôi trường mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - là ngôi trường có bề dày thành tích giáo dục; là ngọn cờ đầu của giáo dục toàn quốc cũng như tỉnh Nam Định.
Phó Chủ tịch nước mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được cũng như bề dày truyền thống của ngôi trường anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời  nhấn mạnh đây là ngôi trường đã đào tạo ra nhiều thế hệ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, của ngành giáo dục và tỉnh Nam Định để các thế hệ giáo  viên, học sinh tự hào và cố gắng học tốt, dạy tốt, giành nhiều thành tích hơn trong các cuộc thi quốc tế; trong nước và tỉnh Nam Định để chào mừng 100 năm ra đời trường Lê Hồng Phong và Đại hội Đảng các cấp.
Cũng tại lễ khai giảng Phó Chủ tịch nước đã tặng quà lưu niệm cho nhà trường, tặng học bổng cho 30 học sinh nghèo vượt khó học tốt.