DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lãnh đạo EU, Trung Đông đồng loạt phản đối Mỹ trong vấn đề Jerusalem

Nguyễn Phương (Theo RT, Bloomberg)
08-12-2017 14:09
Kinhtedothi - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, các chính trị gia trên khắp Trung Đông và châu Âu đều bày tỏ sự phản đối, dẫn đầu là các quan chức Palestine.
Tin liên quan
Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đang vấp phải sự phản đối của các nhà lãnh đạo thế giới. Một số phong trào tại các quốc gia Hồi giáo kêu gọi nổi dậy trong khi Liên minh châu Âu đề nghị các bên liên quan cần tránh làm leo thang tình hình trên thực địa.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas
Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hôm 6/12, các chính trị gia trên khắp Trung Đông và châu Âu đều bày tỏ sự phản đối, dẫn đầu là các quan chức Palestine.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định, Mỹ sẽ không thể giữ vai trò trung gian hòa giải cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Động thái của ông Trump sẽ "phục vụ các chương trình nghị sự của các nhóm cực đoan "và kéo khu vực này vào "một cuộc chiến tranh tôn giáo vô tận", Tổng thống Abbas nói trong bài phát biểu trên truyền hình Palestine.
Ông Abbas cũng bác tuyên bố của Tổng thống Trump về Jerusalem, đồng thời khẳng định Jerusalem mãi mãi là "thủ đô vĩnh hằng của Nhà nước Palestine".
Thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo của Palestine Ismail Haniyeh ngày 7/12 đã kêu gọi người dân Palestine nổi dậy chống Israel trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống lại quyết định của Tổng thống Mỹ đang lan rộng sau khi ông chủ Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 
Thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo của Palestine, ông Ismail Haniyeh, ngày 7/12 đã kêu gọi người dân Palestine nổi dậy chống Israel.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng việc Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là động thái chống lại thế giới Hồi giáo.
Với lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố của ông Trump về Jerusalem sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho khu vực Trung Đông và kêu gọi Washington đảo ngược quyết định này. "Mỹ đã tạo ra một quả bom sẵn sàng phát nổ tại khu vực", Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim dẫn phát biểu trước đó của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.
Syria cũng phản đối quyết định của ông Trump công nhận Jerusalem  là thủ đô của Israel, cho rằng động thái này là một "tội phạm".
Chính phủ Iraq bày tỏ mối quan ngại rằng sự công nhận của Washington về Jerusalem có thể dẫn đến một "sự leo thang nguy hiểm của chủ nghĩa cực đoan và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khủng bố".
Phản ứng của châu Âu với tuyên bố của ông Trump không mạnh mẽ như các nước Hồi giáo, nhưng cho rằng sẽ gây tác động tiêu cực đối với khu vực Trung Đông.
Ngày 7/12, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini bày tỏ "lo ngại sâu sắc", đồng thời cảnh báo quyết định của Tổng thống Donald Trump có thể đẩy khu vực "trở lại thời kỳ đen tối hơn".
Phát biểu với báo giới tại Brussels, bà Mogherini cho rằng tuyên bố của ông Trump về Jerusalem có "một tác động tiềm ẩn rất đáng lo ngại".
EU từ lâu ủng hộ một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palesstine. Bà cũng kêu gọi "những cái đầu lạnh", đồng thời cho rằng sự phản đối quyết định của ông Trump cần được thể hiện một cách hòa bình. Bà Mogherini nhấn mạnh "ưu tiên khẩn lúc này là tất cả các tác nhân liên quan cần tránh làm leo thang tình hình trên thực địa".
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng quyết định "đơn phương" của ông Trump về Jerusalem là một việc làm đáng tiếc, và nhấn mạnh rằng Paris sẽ "không công nhận" quyết định này.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 
Tổng thống Pháp nhấn mạnh quyết định của người đồng cấp phía Mỹ "vi phạm tất cả các quy tắc của luật pháp quốc tế và nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ".
Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà Merkel "không ủng hộ" việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Trong một bài phát biểu, bà Merkel nói rằng Berlin đang theo sát các nghị quyết liên quan của LHQ, đồng thời nhấn mạnh "vấn đề của Jerusalem cần được đưa ra thông qua đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine".
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cảnh báo lập trường mới của Mỹ sẽ gây ra một "sự leo thang mới trong cuộc xung đột giữa IsraelPalestine".
Sau thông báo của ông Trump về Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là một trong số ít những người hoan nghênh bước đi của Tổng thống Mỹ, nói rằng ông "vô cùng biết ơn" ông Trump trong một "ngày lịch sử".