DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
18-01-2020 15:52
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei Khamenei nên cẩn thận về lời lẽ sau khi ông gọi lãnh đạo Mỹ là "những tên hề".
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/1 đã viết dòng tweet, cảnh báo Đại giáo chủ Iran cần cẩn trọng với lời nói của mình.
Tổng thống Donald Trump nói rằng nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei là "không tối cao" sau khi ông gọi lãnh đạo Mỹ là "những tên hề" và lên tiếng chỉ trích châu Âu.
“Nền kinh tế của Iran đang sụp đổ và người dân đang chịu khổ. Ông ấy nên rất cẩn thận với lời lẽ của mình", Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 17/1.
 Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Những người Iran ưu tú và yêu mến nước Mỹ xứng đáng có một chính phủ giúp họ đạt ước mơ hơn là giết họ khi đòi hỏi sự tôn trọng. Thay vì hủy hoại Iran, các lãnh đạo nước này nên từ bỏ hành động khủng bố và khiến Iran vĩ đại trở lại", ông Trump viết dòng tweet.
Trước đó, ngày 17/1, lần đầu tiên sau gần 8 năm, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã trở lại chủ trì buổi lễ cầu nguyện Ngày thứ 6 “linh thiêng” của người Hồi giáo tại thủ đô Tehran. Trong bài thuyết giảng của mình, ông đã tập trung vào những bất đồng đang làm leo thang quan hệ căng thẳng giữa Iran và Mỹ.
Với những ngôn từ, luận điệu chỉ trích Mỹ, Đại giáo chủ coi những tuyên bố “sát cánh với người dân Iran” của Mỹ gần đây là “dối trá”.
“Những chú hề người Mỹ - những kẻ dối trá và độc ác, từng nói rằng họ đứng bên cạnh người Iran, họ nên xem người dân Iran là ai. Họ đã lặp đi, lặp lại quan điểm này nhiều lần. Nhưng ngay cả khi điều đó là sự thật, họ vẫn cầm con dao tẩm độc đâm vào trái tim bạn”, ông Khamenei nhấn mạnh.
Đại giáo chủ Khamenei cũng chỉ trích cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) khiến tướng Iran Soleimani thiệt mạng, coi đây là "hành động hèn nhát, lén lút", và đã bị đáp trả xứng đáng bằng loạt vụ tấn công tên lửa của Iran. Giáo chủ Khamenei khẳng định, hành động của Iran đã giáng một "cú tát" vào Mỹ.
Ông Khamenei cũng chỉ trích Anh, Pháp và Đức vì kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong Thỏa thuận hạt nhân Iran hôm 14/1, sau khi Mỹ dọa áp thuế 25% đối với ôtô sản xuất tại châu Âu. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer xác nhậnlời đe dọa của Mỹ là có thật.
Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau vụ Washington không kích gần sân bay ở Iraq khiến thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Lực lượng Vệ binh tại Baghdad, thiệt mạng hôm 3/1.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tấn công bằng tên lửa nhằm vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq hôm 8/1 khiến 11 binh sĩ bị thương. Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt mới ngày 10/1 nhằm vào 8 quan chức cấp cao và 17 doanh nghiệp Iran.
Những tuyên bố gay gắt về nhau của giới lãnh đạo Mỹ và Iran cho thấy phần nào của mối quan hệ đang rất căng thẳng giữa 2 nước. Mặc dù cả Tehran và Washington khẳng định “không muốn chiến tranh”, song quan hệ căng thẳng giữa 2 bên hiện khó có thể giải quyết, đặc biệt là khi Đại giáo chủ Iran tuyên bố, Tehran  luôn sẵn sàng đàm phán, nhưng sẽ không phải là với Mỹ./.