DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Schumer sẽ xem xét đề xuất hoãn phiên tòa luận tội ông Trump

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
22-01-2021 16:38
Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer sẽ xem xét yêu cầu của đảng Cộng hòa về việc hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump cho đến giữa tháng 2 tới.
Tin liên quan
Người phát ngôn của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer hôm 21/1 cho biết, ông Schumer có thể chấp thuận đề xuất của McConnell, bởi nó giúp ông có thêm thời gian xác nhận các đề cử trong nội các của Tổng thống Joe Biden.
 Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Schumer sẽ xem xét đề xuất hoãn phiên tòa luận tội ông Trump.
"Chúng tôi đã nhận được đề xuất của lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell vào ngày thứ Năm. Chúng tôi sẽ xem xét và thảo luận với ông ấy", người phát ngôn Justin Goodman cho hay.
Phía đảng Cộng hòa cho rằng cựu Tổng thống Trump cần thời gian để chuẩn bị biện hộ trước cáo buộc kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.
Trước đó, cùng ngày Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện McConnell đã đề xuất hoãn phiên tòa luận tội Trump đến giữa tháng 2 để cựu Tổng thống có thời gian chuẩn bị thích hợp.
Trong một tuyên bố, ông McConnell cho biết, ông yêu cầu các đảng viên Dân chủ trì hoãn việc gửi cáo buộc luận tội lên Thượng viện đến ngày 28/1, và hoãn phiên tòa luận tội ông Trump thêm 2 tuần.
"Các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện đoàn kết mạnh mẽ dựa trên nguyên tắc cho rằng thể chế của Thượng viện, văn phòng cựu tổng thống và bản thân cựu tổng thống Donald Trump đều xứng đáng được hưởng quy trình đầy đủ và công bằng, tôn trọng quyền của ông ấy và những câu hỏi mang tính thực tế, pháp lý và hiến pháp", ông McConnell cho biết trong một tuyên bố.
Đề xuất trên được ông McConnell đưa ra sau thông tin từ các thành viên đảng Dân chủ nói rằng Hạ viện có thể gửi điều khoản luận tội ông Trumg đến Thượng viện trong ngày 22/1.
Trước đó, cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ông Schumer đều chưa trả lời câu hỏi của phóng viên về thời gian diễn ra phiên tòa.
Cựu Tổng thống Trump đã thuê luật sư Butch Bowers có trụ sở tại bang South Carolina để đại diện cho ông trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm 21/1.
Trong khi các đảng viên Cộng hòa kêu gọi trì hoãn phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện, một số thành viên đảng Dân chủ cũng ủng hộ đề xuất trên nhằm tạo thời gian chuẩn bị các chương trình nghị sự và phê duyệt đề cử thành viên nội các của Tổng thống Biden.
Thượng nghị sĩ Chris Coons cho biết, đảng Dân chủ sẽ sẵn sàng xem xét việc trì hoãn phiên tòa luận tội nếu đạt được tiến bộ trong việc xác nhận các thành viên trong nội các của ông Biden.
Ông Trump bị Hạ viện luận tội lần hai vì cáo buộc "kích động nổi loạn" trong cuộc bạo loạn ở trụ sở Quốc hội hôm 6/1. Ông McConnell quy cho Trump trách nhiệm "kích động", nhưng chưa cho biết liệu ông có bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống./.