DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lãnh đạo thế giới bình luận về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Hương Thảo
08-11-2020 08:17
Kinhtedothi - Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã chúc mừng chiến thắng của ứng viên Joe Biden và phó tướng Kamala Harris hôm 7/11, trong khi cũng dành những lời ghi nhận đối với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.
Ông Joe Biden và bà Kamala Harris. 
"Xin chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris", Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên Twitter, "hai quốc gia của chúng ta là những người bạn, đối tác và đồng minh thân thiết của nhau. Chúng ta chia sẻ mối quan hệ độc nhất vô nhị trên trường thế giới. Tôi thực sự mong được hợp tác và xây dựng mối quan hệ đó với cả 2 ông, bà".

Ở châu Âu, Thủ tướng Ireland Micheal Martin là người đầu tiên đưa ra bình luận, ngay sau khi kết quả được truyền thông công bố: "Tôi muốn chúc mừng người vừa đắc cử Tổng thống Mỹ". Đề cập đến gốc gác Ireland của ông Biden, ông Martin nói thêm: "Joe Biden đã là một người bạn thực sự của quốc gia này trong suốt cuộc đời của ông ấy và tôi mong muốn được làm việc với ông ấy trong những năm tới. Tôi cũng mong được chào đón ông ấy trở về quê nhà khi hoàn cảnh cho phép".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đăng một dòng tweet về sự kiện: "Người Mỹ đã chọn được Tổng thống của họ. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để vượt qua những thách thức ngày nay. Hãy cùng nhau cố gắng!"

Trong khi Thị trưởng Paris Anne Hidalgo tỏ ra hào hứng với tuyên bố: "Chào mừng nước Mỹ trở lại!" Bà viết: "Trong khi chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 5 năm Thỏa thuận Paris, chiến thắng này tượng trưng cho nhu cầu của chúng ta cùng nhau hành động hơn bao giờ hết, trong bối cảnh khẩn cấp về khí hậu".

Mỹ đã chính thức rời khỏi thỏa thuận khí hậu Paris hồi đầu tuần này, trong khi ông Biden từng hứa sẽ đưa quốc gia này trở lại "ngay ngày đầu tiên" ông nhậm chức.
Tại Đức, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Norbert Rottgen, cho biết ông "rất vui mừng cho tất cả những người bạn Mỹ của tôi, và nhân cơ hội tuyệt vời này để phục hồi tình hữu nghị xuyên Đại Tây Dương của chúng ta". Ngoại trưởng Heiko Maas ngày 7/11 cũng nhấn mạnh về "một khởi đầu xuyên Đại Tây Dương mới, một thỏa thuận mới".
Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng chúc mừng bộ đôi Biden - Harris: "Chúc mừng Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ và Kamala Harris về thành tích lịch sử của cô ấy". Trong khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tweet: "Đó là một cuộc đua sát nút và Donald Trump đã chiến đấu hết mình".

Tại Israel, mặc dù Thủ tướng Benjamin Netanyahu - đồng minh thân cận với chính quyền Trump - chưa phản ứng với kết quả ở Mỹ nhưng một số chính trị gia của nước này đã có sớm có những tuyên bố ngoại giao.

"Tôi chúc mừng chiến thắng của Joe Biden và chúc ông ấy thành công", Amir Peretz, lãnh đạo Đảng Lao động, đồng thời là một Bộ trưởng trong chính phủ liên minh của ông Netanyahu viết, "tôi cảm ơn Tổng thống Trump vì đã mang lại những thành tựu, với tư cách là một người bạn của Israel, điển hình như các hiệp định hòa bình. Mỹ đã một lần nữa chứng minh rằng nền dân chủ là nền tảng cho sự tồn tại của nhà nước".

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã đặc biệt ghi nhận thành công mang tính lịch sử của bà Harris, khi là người phụ nữ đầu tiên đắc cử Phó Tổng thống Mỹ, chưa kể người phụ nữ da màu đầu tiên và là người phụ nữ gốc Nam Á đầu tiên làm được điều này.

Điển hình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết: "Thành công của bà mang tính đột phá và là niềm tự hào to lớn không chỉ đối với "chittis" của bạn, mà còn đối với tất cả những người Mỹ gốc Ấn". "Chitti" là một từ tiếng Tamil, dùng để chỉ em gái cùng mẹ của một người.

Hay tại Colombia, thị trưởng Bogota Claudia Lopez bày tỏ niềm tự hào về thành tựu của bà Harris: "Với mỗi người phụ nữ chiến thắng, tất cả chúng ta đều chiến thắng!"