DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lãnh đạo thế giới lạc quan đón chào tân Tổng Thống Biden

Gia Tuấn (PV thường trú tại Mỹ)
21-01-2021 06:39
Kinhtedothi- Các nhà lãnh đạo thế giới ngày 20/1 (theo giờ Washington) đã bày tỏ sự hân hoan, lạc quan đón chào một “bình minh mới” tại Mỹ, sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của đất nước này.
Tin liên quan
Các đồng minh lâu năm của Mỹ tại Anh và khối EU tỏ sự lạc quan mạnh mẽ nhất. Bà Ursurla von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban EU, nói rằng khối này nay “có người bạn tại Tòa Bạch Ốc” sau bốn năm có nhiều căng thẳng trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong bốn năm qua.
  Tân Tổng Thống Biden gọi ngày 20/1 là “Ngày của nước Mỹ”
Bà Leyen nói: “Đây là một thành quả lịch sử và đây cũng là điều khiến ngày này vô cùng đặc biêt. Bình minh mới ở Mỹ này là điều mà chúng tôi đã chờ đợi lâu nay. Âu Châu sẵn sàng có một khởi đầu mới với người bạn đối tác lâu năm nhất và tin tưởng nhất của chúng tôi.”
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã gọi điện thoại chúc mừng Tổng Thống Joe Biden ngay trước lễ nhậm chức. “Như tôi đã nói khi tôi có cuộc điện đàm lúc ông được tuyên bố thắng cử, tôi chờ đợi sẽ cộng tác với ông và chính phủ mới của ông, gia tăng hợp tác giữa hai quốc gia và cùng đối phó với các vấn đề chung,” thủ tướng Anh nói.
Tổng Thống Đức Frank-Walter Steinmeir gọi Ngày Tuyên Thệ là “một ngày tốt đẹp cho nền dân chủ.” Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết rất nóng lòng được làm việc với tổng thống mới để chống lại Covid - 19 và biến đổi khí hậu.
Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu gửi lời chúc mừng đến cả Phó Tổng Thống Harris và Tổng Thống Biden trong lễ nhậm chức “lịch sử” và hứa sẽ cộng tác chặt chẽ với Mỹ.
Tại cuộc họp nội các ở Iran hôm 20/1, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani nói với chính phủ mới tại Washington, DC rằng: “Nếu quý vị thi hành các hứa hẹn của quý vị, chúng tôi cũng sẽ thi hành các hứa hẹn của mình.”
Tổng Thống Nga Vladimir Putin chưa lên tiếng nhưng phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng không thấy có thay đổi gì trong mối quan hệ Nga-Mỹ và Moscow sẽ tiếp tục có mối quan hệ tốt với Washington.
Tại ngôi làng Thulasendrapuram, nằm cách thành phố Chennai chừng 200 dặm, tại quê quán Ấn Độ của bà mẹ Phó Tổng Thống Kamala Harris, người dân nơi đây đánh dấu ngày lịch sử này với các buổi cầu nguyện và trưng bày hình ảnh của bà Harris ở khắp nơi.