DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lãnh đạo Venezuela thăm mô hình nông nghiệp tiêu biểu của Hà Nội

12-03-2015 14:08
Kinhtedothi - Ngày 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Công xã và các vấn đề xã hội Venezuela - ngài Elias Jose Jaua Milano cùng đoàn đại biểu nước này đã tới thăm mô hình nông thôn mới (NTM) tại huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.
Huyện Đan Phượng là địa phương đi đầu trong xây dựng NTM của Thủ đô. Trong hơn 4 năm qua, toàn huyện đã đầu tư xây dựng được hơn 240km đường giao thông với kinh phí trên 450 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng nông thôn như hệ thống điện, trường học, trạm y tế... cũng từng bước được nâng cấp, hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Về phát triển kinh tế, toàn huyện đã chuyển đổi được 272ha đất trồng lúa sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, nâng cao hiệu quả canh tác từ 80 triệu đồng/ha lên mức 160 - 250 triệu đồng/ha hiện nay. Trong đó tập trung vào ba cây trồng chủ lực là cây ăn quả, hoa và rau an toàn. Nhờ chuyển đổi mạnh mẽ sản xuất, thu nhập của người dân cũng được nâng lên rõ rệt, hiện đạt mức 26,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 2,2%. Hiện nay, toàn huyện Đan Phượng có 13 xã đạt chuẩn NTM được UBND TP công nhận và đang chờ kết quả bình xét huyện NTM.

 
Phó Tổng thống Elias Jose Jaua Milano tặng quà cho cô và trò Trường Mầm non xã Song Phượng, huyện Đan Phượng.
Phó Tổng thống Elias Jose Jaua Milano tặng quà cho cô và trò Trường Mầm non xã Song Phượng, huyện Đan Phượng.
Ông Nguyễn Tất Thắng - Bí thư Huyện ủy Đan Phượng chia sẻ, kinh nghiệm trong quá trình triển khai xây dựng NTM của huyện là công tác tư tưởng phải đi trước một bước. Theo đó, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sát đối tượng nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội. Bên cạnh đó, xây dựng phương pháp, cách làm phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các xã. Ngoài ra, thực hiện tốt công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch đã phê duyệt.

Sau khi nghe trao đổi về kinh nghiệm xây dựng NTM và thăm mô hình trồng hoa, cây ăn quả tại các xã Song Phượng và Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Phó Tổng thống Venezuela Elias Jose Jaua Milano đánh giá cao kết quả của huyện đã đạt được. Trong đó nổi bật là cách làm bài bản, khoa học, sáng tạo và sự chỉ đạo sát sao. Ngài Elias Jose Jaua Milano cũng nhận định, việc thăm quan các mô hình sản xuất nông nghiệp tại Đan Phượng đã mang lại cho đoàn nhiều kinh nghiệm quý báu trong tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống cho người dân Venezuela. "Hy vọng một ngày không xa, một số mô hình nông nghiệp này sẽ xuất hiện tại Venezuela" - ngài Elias Jose Jaua Milano chia sẻ.

Trong buổi sáng, Phó Tổng thống Elias Jose Jaua Milano cùng đoàn đại biểu Venezuela cũng tới thăm, tặng quà cho cô và trò Trường Mầm non xã Song Phượng, huyện Đan Phượng.
TAG: