DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lãnh hơn 16 năm tù vì lừa bán dầu ăn khuyến mãi, chiếm đoạt tiền tỷ

Quang Hải
20-01-2021 16:15
Kinhtedothi - Nữ nhân viên tiếp thị, bán hàng đã lừa bán dầu ăn cho nhiều người để chiếm đoạt số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.
Tin liên quan
Ngày 20/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Tôn Nữ Thanh Huyền (SN 1978, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Huyền là nhân viên tiếp thị, bán hàng của Công ty CP dầu thực vật Tường An (địa chỉ lầu 10, nhà số 138-142 đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh), ký hợp đồng làm việc từ tháng 6/2016. Huyền được phân công làm tiếp thị, bán hàng qua nhà phân phối là Công ty TNHH Hải Minh (địa chỉ 56C Lê Hồng Phong, TP Đà Nẵng, kho hàng tại địa chỉ 150/04 Huỳnh Ngọc Huệ, TP Đà Nẵng) để bán cho khách tại địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.
Bị cáo Huyền tại tòa.
Quá trình Huyền làm việc thì Công ty Tường An không có chính sách khuyến mãi giảm giá hay tặng quà cho khách hàng, không cho lưu kho. Tuy nhiên, do cần tiền sử dụng cá nhân và trả nợ các đơn hàng nhận tiền của khách hàng trước đây, từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2019, Huyền đưa ra các thông tin gian dối là Công ty Tường An đang có chương trình bán hàng giảm giá (giảm khoảng 90.000 đồng/thùng so với giá bán tại thời điểm đó) với điều kiện phải mua số lượng lớn, trả tiền trước. Công ty sẽ cho lưu kho lấy dần và thưởng vàng cho người mua nhiều.
Để khách hàng tin tưởng, Huyền tự liên hệ dịch vụ photocopy đánh máy làm giả mẫu phiếu thu tiền của Công ty TNHH Hải Minh, đặt làm con dấu “Đã thu tiền” đưa cho các bị hại để người mua tin tưởng giao tiền. Với chiêu thức này, Huyền đã nhận và chiếm đoạt tiền của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.  
Sau khi nhận tiền, Huyền sử dụng một phần đặt mua dầu ăn tại hai nhà phân phối là Công ty Hải Minh và Công ty Minh Lộc (địa chỉ 23 Vạn Tường, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giao cho khách. Số tiền còn lại Huyền chiếm đoạt sử dụng cá nhân hết, hiện không có khả năng trả lại.
Ngoài ra, để các bị hại tin tưởng giao tiền, Huyền tự liên hệ tiệm photocopy (không nhớ địa chỉ), thuê đánh máy làm giả 7 tờ phiếu thu. Huyền ký tên mình vào mục nhân viên bán hàng, ký giả chữ ký của thủ quỹ Hồ Thị Minh Hương, thủ kho, đóng dấu “Đã thu tiền” thể hiện nội dung Công ty TNHH Hải Minh thu tiền và lưu kho giao cho các bị hại để những người này tin tưởng nộp số tiền lớn.
Tại tòa, Huyền khai vì hoàn cảnh khó khăn, bản thân đã ly dị, là lao động chính nuôi con và cha mẹ nên rất cần tiền để trả nợ. Bị cáo đưa ra lý do có chương trình “khuyến mãi” là nhằm thu hút người mua để nâng doanh số bán hàng. Khi thấy cách này dễ lấy tiền nên bị cáo tiếp tục thực hiện trong thời gian dài.
Hôi đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Tôn Nữ Thanh Huyền 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt mà Huyền phải thi hành là 16 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.