DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lào công bố nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập thủy điện

Lan Hương (Theo CNN)
28-07-2018 21:56
Kinhtedothi - Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào gây ra lũ lụt và tàn phá lớn là do công trình xây dựng không đạt tiêu chuẩn, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ cho biết.
Tin liên quan
Theo Thông tấn xã Lào, Bộ trưởng Khammany Inthirath nói với các phóng viên tại cuộc họp báo rằng con đập "không hoạt động tốt" sau khi một lượng mưa lớn đổ xuống miền Nam Lào, khiến mực nước tăng nhanh.
 
Đề cập cụ thể đến các công ty đã xây dựng con đập, ông Inthirath cho biết: "Họ sẽ không có quyền từ chối trách nhiệm của mình đối với vụ việc."
Trong một tuyên bố với CNN, công ty SK Engineering & Construction của Hàn Quốc, một trong 3 công ty xây dựng dự án đập thủy điển, cho biết còn quá sớm để nói điều gì đã gây ra tai nạn.
"Chúng tôi đang tập trung vào các nỗ lực cứu trợ. Nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ được điều tra”, đại diện công ty cho biết.
 
Đã gần một tuần kể từ khi Đập Xepian Xe Nam Noy sụp đổ, nhấn chìm nhiều ngôi làng và thị trấn ở hạ lưu với hơn 5 tỷ mét khối nước.
Các con đường bị phá hủy, những ngôi nhà bị bị cuốn trôi và nhiều người thiệt mạng khi sóng nước khổng lồ quét qua tỉnh Attapeu vào tối thứ Hai.
Tính đến chiều thứ Năm, số người thiệt mạng là 26 người, ít nhất 131 người khác vẫn mất tích. Trong số những người sống sót, 6.000 người đã mất nhà cửa.
Bộ trưởng Năng lượng và Nước Inthirath nói chính phủ Lào đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm đặc biệt với nhiều công ty tham gia vào việc xây dựng đập, giữa các bên khác, "để tìm kiếm nguyên nhân gây ra sự cố đập."