DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Lao động tự do làm công việc gì được hỗ trợ gói trên 6.200 tỷ đồng?

Oanh Trần
11-04-2020 17:12
Kinhtedothi - Lao động tự do làm công việc gì sẽ được hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, là băn khoăn của nhiều người sau khi Chính phủ đã có Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19?
Tin liên quan
Thông tin về cách thức triển khai Nghị quyết của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ LĐTB&XH xây dựng chính sách hỗ trợ các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo sẽ thực hiện hỗ trợ 3 tháng, chi trả 1 lần, cơ bản trong tháng 4 và đầu tháng 5.
Trên địa bàn TP Hà Nội, có nhiều điểm tặng lương thực cho những người gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh: Trần Oanh.
Đối với đối tượng có quan hệ lao động được hỗ trợ tối đa trong 3 tháng. Tháng nào bị giảm sâu thu nhập, đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó.
DN đứng ra vay lãi 0% để trả lương, Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của NLĐ.
Nhóm lao động không có ký kết hợp đồng là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, lớn nhất của dịch Covid-19 cần được quan tâm. Đây cũng là nhóm khó xác định nhất, dễ nảy sinh hệ lụy.
Về việc này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, kinh nghiệm của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương đã triển khai, cho thấy: NLĐ tự do được hưởng chính sách hỗ trợ chủ yếu ở chính quyền cơ sở, phường, xã - nơi sinh sống. Song, cũng có thể ở nơi lao động tạm trú khi có xác nhận chưa nhận được sự hỗ trợ từ quê quán.
Theo ông Dung, sau khi báo cáo được sự nhất trí của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cấp từ T.Ư tới địa phương sẽ lập Ban giám sát do người đứng đầu Ủy ban MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban với sự tham gia của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân. Và, mời đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội và thành viên một số ngành địa phương cùng tham gia.
Bộ LĐTB&XH sẽ phối hợp với Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một số nhóm và đối tượng cụ thể. Theo đó, tập trung vào những công việc cơ bản: Người bán hàng rong, quà vặt; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác xe đẩy; lái xe mô tô hai bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô. Người bán vé số lưu động (không bao gồm các đại lý); NLĐ tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe cũng thuộc diện lao động tự do được hưởng chính sách hỗ trợ.
Căn cứ vào tình hình thực tiễn, các địa phương xem xét, quyết định và sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác.
Danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng do chủ tịch UBND tỉnh, TP chịu trách nhiệm chỉ đạo, rà soát, xem xét, phê chuẩn trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch trong từng tổ dân phố, thôn, xóm và niêm yết công khai ở cấp xã, phường. Và quy rõ trách nhiệm của từng cấp, nhất là Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm ở địa bàn xã; ở DN, công ty do người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.
Trước đó, ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Gói hỗ trợ với hơn 62.000 tỷ đồng, khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng được thụ hưởng: Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo; NLĐ theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; NLĐ bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, NLĐ tự do, không có giao kết hợp đồng.
Và, người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho NLĐ; hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu đồng bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.